(tiếp theo)

Bạn đọc của tôi ơi. Bạn và tôi đang sống ở Mỹ. Mà ở Mỹ, như đã nói, có những khu dân cư đông đúc, xô bồ, người lớn trẻ con kéo nhau ra đường trò chuyện, chơi đùa. Có những khu biệt lập, nhà cửa cách xa nhau, người ta ít ra đường, cửa đóng suốt ngày đêm. Lại nữa, với đời sống gia tốc như hiện nay, có những gia đình mới dọn vào mà hầu như ít người hay biết. Dẫu vậy, thân thiện với người mới đến vẫn là tập tục lâu đời của người Mỹ. Do đó cho dù bạn là người mới đến và được tiếp đón trong khu nhà mới, hay bạn là người cư ngụ đã nhiều năm ở đó, thì những gợi ý sau đây về cách cư xử vẫn là hữu ích.

Chào đón người mới đến. Việc tiếp xúc nhau thường xuyên vẫn là điều hiếm hoi trong xã hội ngày nay. Tuy vậy, nếu bạn tình cờ trông thấy ông / bà hàng xóm mới đến đang đứng ở trong sân của họ thì bạn cũng nên chào hello hay bước qua thăm và tự giới thiệu. Bạn có thể được mời vào nhà hoặc không, nhưng cần giữ cuộc tiếp xúc ngắn rồi rút lui. Trong buổi gặp đầu chỉ cần chào hỏi, trao đổi tên tuổi và số điện thoại với nhau là đủ. Còn nếu có một gia đình dọn tới cả một hai tuần lễ rồi mà bây giờ bạn mới biết thì bạn vẫn có thể bước qua gõ cửa chào hỏi và tự giới thiệu mình, không sao cả.

Xem thêm:   Những tình huống ứng xử

Gặp gỡ, tặng quà và giúp đỡ nhau khi cần. Một món quà nhỏ tặng ông/bà hàng xóm mới đến là điều tốt đẹp trong mối giao tình qua lại. Không cần gì nhiều, một hộp bánh nhà làm, một bó hoa hái trong vườn, một cuốn điện thoại hàng năm. Chừng đó là đủ vui lòng nhau.

Bảo Huân

MH – theo Debby Mayne)