Tiếp tục nói về việc tặng quà, vẫn theo tác giả Sue Fox trong Etiquette for Dummies, ngoài những món quà đã nói trong kỳ trước, còn có những quà tặng đặc biệt sau đây:

Những món quà không mua ở đâu được: Có thể bạn có năng khiếu mỹ thuật đặc biệt, vậy tại sao bạn không lợi dụng nó để tạo ra một sản phẩm của riêng mình không nơi nào có để tặng người thân hoặc bạn bè. Chẳng hạn bạn có thể vẽ một bức tranh, một bức thư họa, tạo một món đồ thủ công hay đồ sành, đồ gốm. Người viết đã có lần nói tới những sản phẩm của các nhà thơ Maya Angelou, Du Tử Lê. Cả Vũ Hối ở Mỹ, Trụ Vũ và Nguyễn Duy ở Việt Nam, cũng từng sáng tạo những bức thư họa thật đặc biệt. Nhưng những vị kể trên làm ra sản phẩm phần lớn để bán ra thị trường kiếm lợi. Có thể tài năng của bạn không được như thế nhưng bạn cũng có năng khiếu riêng để thỉnh thoảng làm ra một thứ gì đó đặc biệt để tặng người này người khác. Một bức thư họa với thơ Nguyên Sa, một cánh thuyền buồm, một cuốn sổ nhật ký do bạn khâu đóng bằng tay, một cái bình hoa bằng sành có vẽ ít cành lavender và một hai câu thơ v.v. Cam đoan những người nhận được sẽ quý lắm.

Xem thêm:   Đi shopping (kỳ 2)

Mua bây giờ và để dành tặng sau: Không ít lần bạn đi shopping gặp một món quà thật đẹp, hợp với ý thích của một người bạn quý hay một người thân trong gia đình nhưng cơ hội để tặng thì chưa tới. Mua ngay đi bạn và giữ đó đợi ngày. Để đừng quên, bạn hãy đánh dấu trên lịch treo tường ngày trao tặng quà: sinh nhật hay lễ kỷ niệm của đối tượng hoặc một dịp lễ đặc biệt nào đó. Khi dịp vui tới, chắc chắn người nhận quà sẽ thích lắm vì món quà thật đẹp và hợp ý. Như vậy, bạn khỏi bận tâm đi mua sắm.

Lại có những món quà thật quý mà không mất tiền mua: Đó là thời giờ và sự ân cần bạn dành cho người thân quý. Chẳng hạn tình nguyện chở một bà dì lớn tuổi hay ông hàng xóm sống một mình đi chợ mua hàng mỗi tuần hay đi nhà thờ, đi khám bác sĩ. Cũng có thể bạn tới nhà những người đó quét dọn hay cắt cỏ trong sân nhà hay đi nursery (nhà lồng bán cây cảnh) mua một cây hoa rồi đem về giúp người ấy trồng trong vườn nhà. Chắc chắn người nhận được món quà này sẽ cảm động và quý trọng tấm lòng của bạn lắm lắm.

Bảo Huân

MH – THEO SUE FOX