(tiếp theo)

Xin nhắc lại một vài điều thông thường khi đậu xe trong parking lot.

Trước hết, vì sự an toàn chung, chúng ta cần triệt để tôn trọng những bảng ngừng (stop signs) và bảng ưu tiên (yield signs) trong parking lot. Tôn trọng không phải vì sợ cảnh sát thổi phạt mà vì ý thức kỷ luật và sự quan tâm tới tiện nghi chung.

Kế đến là những bảng giới hạn tốc độ (speed limits). Ở những bãi đậu xe lớn thường có những bảng này mà vì an toàn của người đi bộ và những người lái xe khác, chúng ta cần lưu ý để giữ cho đúng.

Ngoài ra còn những bảng và những dấu hiệu ghi lối đi một chiều (one way signs and markings). Trong một số parking lot lớn có những chỗ đậu xe hai bên chéo nhau và cùng chiều với nhau (diagonal spaces). Vậy bạn nên thận trọng đừng lái xe ngược chiều để khỏi gây đụng xe hay trở ngại cho người lái xe khác.

Lại nữa, phải lưu ý lối dành cho người đi bộ, ở ngay cửa ra vào siêu thị, được đánh dấu bằng những đường kẻ chéo hoặc có dựng bảng stop. Bạn nên tôn trọng những lối đi này, nhường quyền ưu tiên cho người đi bộ ra vào. Và bạn chỉ được ngừng xe ở lối dành riêng này khi có người cần xuống xe hay để đem những kiện hàng nặng xuống. Và nhớ ra khỏi chỗ ngay để tránh trở ngại cho người đi bộ.

Xem thêm:   Nơi công cộng

Thông thường ở parking lot, gần ngay cửa ra vào siêu thị, có những chỗ đậu ghi dấu dành riêng cho người tàn tật. Bạn không được đậu xe ở những chỗ đó. Và cũng đừng tò mò quan sát quá kỹ khi thấy người đậu xe ở đó không có dấu hiệu khuyết tật trên người vì có những bệnh như đau lưng, bệnh tim, khó thở… không để lộ ra bên ngoài. Vậy bạn đừng nên thắc mắc, tránh gây tranh cãi.

Bảo Huân

(còn tiếp)