Mùa lễ Giáng Sinh và Tết Nguyên Ðán vừa qua nhiều người nhận được quà của bạn bè, người thân tặng. Trong số đó có kẻ  này. Hẳn các bạn cũng thấy trong số những món quà nhận được đó có những món bạn đã có rồi hay không cần dùng đến: chiếc cà vạt, lọ nước lotion, bộ đồ trà, cái khung hình, đồ gạt tàn thuốc, và chiếc thắt lưng, cái đồng hồ đeo tay… Giữ thì chật chỗ chật nhà, đem vứt đi thì phí của trời và phụ lòng người cho. Cho nên tốt hơn hết là đem tặng lại cho người nào cần dùng đến.

Về việc này, tác giả Sue Fox cho rằng bạn nên kín đáo và rất cẩn thận mới được. Và bạn chỉ nên thực hiện trong những điều kiện sau đây:

– Chỉ đem tặng lại những món quà hãy còn mới, mới nhận được chưa hề dùng tới và phải tương đối có giá trị. Ở Mỹ, đôi khi bạn nhận được món quà rẻ tiền,  tầm thường. Trường hợp này không nên đem nó tặng lại cho người khác.

– Trước khi đem tặng lại , bạn nên gói lại món quà, đề phòng ở bên trong còn gắn cái phiếu (tag) ghi tên người đã gởi tặng bạn.

– Ðôi trường hợp, bạn nên báo trước cho người nhận rằng đây là món quà tặng lại. Chẳng hạn, bạn có thể nói đại khái như thế này: “Thưa Dì Judy, cháu vừa nhận được cái giá nến quá đẹp này của một người bạn gởi tặng, nhưng nó lại không thích hợp cho cái bàn ăn quá nhỏ của cháu nên cháu xin tặng lại cho Dì vì cháu nghĩ nó sẽ rất thích hợp trong phòng ăn sang trọng nhà Dì.”

Xem thêm:   Ở nơi công cộng (kỳ 2)

– Chỉ nên tặng lại món quà cho những người trong gia đình và bạn bè thân thiết mà thôi.

– Khi tặng lại món quà cho ai, phải biết chắc rằng người ấy thích nó và sẽ không đem tặng lại cho người khác nữa.

– Nếu bạn là người thường nhận được nhiều quà và thích đem tặng lại cho người khác, thì bạn nên ghi sổ những món quà muốn tặng lại kèm theo tên người đã tặng bạn. Ðây là để đề phòng bị bẽ mặt khi tặng lại món quà cho người chủ cũ của nó.

Bảo Huân

MH – theo Sue Fox