Trong giao tiếp hàng ngày đôi khi ta nói lỡ lời khiến một người nào đó có thể giận hoặc buồn phiền. Nếu lỡ đã như vậy, bạn hãy nhanh trí sửa chữa ngay để tránh điều đáng tiếc.

Sau đây là một vài trường hợp đã xảy ra xin được nêu lên để chúng ta cùng rút kinh nghiệm.

  1. Một độc giả hỏi bà Emily Post, tác giả cuốn sách về phong cách “Excuse me, but I was next…”: Vừa mới đây, khi thấy cái bụng hơi lùm lùm của cô thủ thư ở trường con gái tôi, tôi buột miệng hỏi chừng nào thì cô sinh baby. Hỏi xong tôi chợt kinh hoàng khi cô ấy trả lời: “Tôi làm gì có mang bầu.” Nghe thế, tôi chỉ còn nước lắp bắp: “Ồ, tôi thành thực xin lỗi cô” và vội vàng chuồn mất. Bà cho biết trong trường hợp này tôi phải làm gì để chuộc lại lỗi lầm.

Bà Emily Post trả lời: Cô đừng quá làm khổ mình. Cô phản ứng lại như vậy cũng là điều tốt rồi. Cách sửa lỗi hay nhất là xin lỗi và nói sang chuyện khác ngay. “Xin lỗi! Chắc mắt tôi có vấn đề rồi. À, tôi thích cặp kiếng của cô. Cô mua ở đâu vậy?”

  1. Trường hợp nhầm lẫn chị của bạn là mẹ của bạn.

Sửa chữa: “Tôi cứ nghĩ rằng Stacy nói bạn ấy sẽ đi ăn trưa với mẹ hôm nay. Quả thật chị trông trẻ hơn nhiều, chẳng thể là má của Stacy được.” Thật ra nhiều người thường bỏ qua và không chấp một lời nói lỡ mồm lỡ miệng khi lời nói ấy không có ý xúc phạm mình.

  1. Trường hợp thằng con trai của bạn lỡ chỉ vào một người đàn ông ở tiệm tạp hóa và bảo: “Kìa, má xem cái bụng ông kia bự ơi là bự!”
Xem thêm:   Với bạn bè (kỳ 2)

Sửa chữa: Ôi, cái sự ngây ngô của trẻ con! Hãy nhẹ nhàng bảo bé im ngay và tìm lời xin lỗi người kia. Về nhà, bạn nhớ dạy con từ nay không được nói những lời như thế nữa, nó xúc phạm người khác.

  1. Trường hợp lỡ lời phàn nàn với một người bạn có mẹ vừa khuất núi, rằng đi mua quà Mother’s Day thật quá khổ.

Sửa chữa: Phải xin lỗi người bạn ngay về lời nói ngu xuẩn của mình trong lúc bực bội, và nhanh chóng đổi đề tài câu chuyện.

Bảo Huân

MH – theo Emily Post