Nề nếp sinh hoạt trong gia đình là điu rất quan trọng. Nó giúp tiết kiệm thời giờ, tạo sự thoải mái để mọi người sống vui vẻ, chan hòa với nhau. Nhất là đối với trẻ con đang tuổi đi học, việc tạo cho các em một nề nếp sinh hoạt là rất cần thiết. Làm sao tập được cho trẻ thói quen phải làm các công việc vào một giờ nhất định: lúc nào học bài, lúc nào xem TV, giờ ăn, giờ tắm rửa, đi ngủ, lúc thức dậy, ăn sáng, chuẩn bị rời nhà, tới trường …

Thông thường, trong các gia đình có trẻ mới lớn, buổi sáng là thời khắc bận rộn nhất. Đã thế, việc chuẩn bị bữa ăn trưa để trẻ mang theo tới trường cũng là điu khiến nhiều bà mẹ điên đầu.

Để tránh những khó khăn phiền tóai này, bà Sue Fox khuyên phải có sự sắp xếp, chuẩn bị trước vào buổi tối.

– Tập cho con nhỏ có thói quen cùng với cha/mẹ chọn sẵn trang phục sẽ mặc đi học vào buổi sáng.

Đối với những trẻ ở tuổi đang lớn (teenagers), phải bảo đảm là các cô các cậu đã chuẩn bị quần áo sẽ mặc vào sáng hôm sau trước khi các cô cậu lên giường ngủ. Việc chuẩn bị này bao gồm cả giặt và ủi quần áo, nếu cần.

Xem thêm:   Những câu hỏi và con trai nhỏ

– Cho con trẻ sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập vào túi đeo lưng (backpack) trước khi chúng đi ngủ.

– Chuẩn bị sẵn đồ ăn trưa cho các bé hoặc sắp sẵn tiền cho các bé mang theo mua bữa ăn trưa ở trường.

– Cho trẻ tắm gội vào buổi tối hơn là làm vào buổi sáng vì lúc đó các cháu sẽ không có đủ thì giờ.

– Nói cho trẻ biết mấy giờ phải xong hết mọi việc để rời nhà đi học.

Bảo đảm các con của bạn học và làm xong các bài tập vào buổi tối trước khi lên giường. Đừng để tới sáng mai sẽ gây xáo trộn, lo âu.

Chúc các bà mẹ, ông bố trẻ hoàn thành nhiệm vụ của mình trong sự thoải mái và tinh thần yêu thương. Chúc các bé vui chơi, hưởng tuổi thơ của mình và học hành tấn tới.

Bảo Huân

MH- theo Etiquette for Dummies