Hơn một lần chúng ta đã đồng ý với nhau: Nề nếp sinh hoạt trong gia đình là rất quan trọng. Nó giúp tiết kiệm thời giờ, tạo sự thoải mái để mọi người sống vui vẻ, chan hòa với nhau.

Tuy nhiên không phải lúc nào mọi chuyện cũng êm đẹp, đâu vào đấy. Nhất là đối với trẻ con, không dễ gì đưa trẻ vào nề nếp mà thường xuyên phải chỉ dạy uốn nắn để chúng tập những điều tốt, bỏ những thói xấu. Trên tất cả cha mẹ phải nêu gương tốt cho con để chúng học hỏi, noi theo. Chẳng hạn như cha mẹ phải thuận hòa, khoan dung, biết nhường nhịn, hy sinh, chia sẻ với nhau.

Sau đây là những điều cần ghi nhớ và thực hiện:

– Tập cho con trẻ biết vâng, dạ, thưa gởi, kính trọng ông bà và người lớn tuổi, nhường nhịn anh em, thương yêu bà con ruột thịt…

– Khi la rầy, dạy dỗ trẻ nên tránh để người ngoài nghe biết. Các con của bạn sẽ rất cảm kích về điều này. Cũng như chúng sẽ sung sướng rạng rỡ và lấy làm hãnh diện khi được bạn khen trước nhiều người.

– Cha mẹ phải luôn luôn nói năng lễ độ tương kính với nhau. Mọi sự cãi vã, giận dữ, to tiếng hay dùng lời lẽ xúc phạm nhau trước mặt trẻ con chẳng những sẽ nêu gương xấu cho chúng mà còn làm chúng sợ hãi, bối rối, hoang mang. Mọi sự bất hòa giữa cha mẹ nên được giải quyết riêng khi không có mặt con cái.

Xem thêm:   Những câu hỏi và con trai nhỏ

– Nếu bạn lỡ mất bình tĩnh hay hung hăng giận dữ trước trẻ con thì nên xin lỗi ngay tức khắc, và nói cho chúng biết lẽ ra bạn nên xử sự như thế nào. Trong mọi trường hợp nên ôn tồn, nhỏ nhẹ và tôn trọng tình cảm của trẻ thơ.

Bảo Huân

MH – theo Etiquette for Dummies