Khi bạn di chuyển trên những phương tiện công cộng, cần lưu ý những điều sau đây: Nói cười lớn tiếng với bạn bè có thể làm bạn thích thú và tưởng là vô hại nhưng bạn đã xâm phạm không gian của người khác khiến họ khó chịu. Cần lưu ý là trong không gian nhỏ hẹp như trên xe hơi, xe buýt… âm thanh, tiếng ồn thường bị khuếch đại gây chói tai.

Một điều nữa là cần nhường chỗ cho người già cả, phụ nữ dẫn theo con nhỏ hay phụ nữ có thai, người khuyết tật… Không ai bắt buộc bạn phải làm điều này nhưng một người có văn hóa là phải hành xử tử tế, đúng cách. Mặt khác, bạn cũng đừng vội vã, chen lấn để chiếm chỗ hay vượt lên trước. Mặt khác, khi di chuyển bằng những phương tiện công cộng, bạn nên ăn mặc sạch sẽ, tươm tất, kỵ nhất là quần áo có mùi nước hoa hay băng phiến khiến người khác bị dị ứng. Và cũng đừng nên đứng quá sát người ta trong mùa Covid này. Và nhớ mang khẩu trang. Không nên ngáp và ợ, nên lấy tay che miệng; nếu chẳng may bị nấc, cố gắng đừng để thành tiếng to. Khi hắt hơi phải dùng mùi xoa để che mũi, miệng, không nên xì mũi quá mạnh vào mùi xoa, không khạc nhổ trên xe.

Ăn uống trên xe là điều nên tránh khi bạn đi nhờ xe người khác, hay trên xe buýt chật chội. Trước hết đó là điều khó coi và mùi thức ăn khiến người chung quanh phải nhăn mặt.

Xem thêm:   Với hàng xóm

Chúng ta sẽ bàn tiếp trong kỳ tới nha các bạn.

Bảo Huân

MH – theo A Book of Courtesy