Trở lại với phong cách ứng xử khi đi siêu thị. Một bạn trong nước ghi nhận:

Có rất nhiều chuyện về văn hóa ứng xử trong cuộc sống hàng ngày khiến chúng ta phải suy ngẫm, tranh cãi, từ những cái nhỏ nhặt như xếp hàng, nhường chỗ, cho đến cái to hơn thể hiện phép lịch sự, hiểu biết của mỗi cá nhân. Không chỉ người lớn, mà cả trẻ con bây giờ cũng có những hành động khiến người khác phải nhăn mặt vì nó lệch với những quy phạm trong đời sống thường nhật.

Nhiều người không thích những hành vi “lệch chuẩn” thiếu văn hoá nơi công cộng, nhưng đâu phải ai cũng nói ra. Thế nên mới đây, khi chị Trần Thu Hà (41 tuổi) – một bà mẹ 2 con đang làm việc trong ngành truyền thông, thường chia sẻ những câu chuyện đời thường, chuyện dạy con trên Mạng Xã Hội – viết ra nỗi bức xúc của mình về các hành động không đẹp chốn đông người, đặc biệt là ứng xử khi đi mua đồ trong siêu thị, cư dân mạng đã ủng hộ rất nhiệt tình với gần 6,000 lượt like, share:

“Ði siêu thị ghét nhất là đang xếp hàng thì có người hồn nhiên chen ngay vào giữa. Có lần mình đã phải nhắc một ông bố đi cùng đứa con trai rằng “Anh ơi xếp hàng đi ạ!”. Còn kèm theo một nụ cười hẳn hoi, nhưng ảnh lờ đi, như không nghe thấy, không nhìn thấy.

Xem thêm:   Đi ăn uống

Ghét cái thứ hai là nhân viên tính tiền vẫn chẳng phản đối, trong khi họ là người nắm quyền lực. Tôi đã thấy cả trăm trường hợp chen hàng, nhưng mới nhìn thấy có 1 lần nhân viên tính tiền từ chối người sai luật: “Chị xuống xếp hàng đi rồi em mới tính tiền!”. Ðơn giản nhưng hiệu quả.

Bảo Huân

MH – theo AFAMILY