Vẫn chuyện phong cách ứng xử trong siêu thị.

Trong một kỳ trước, chúng ta đã nói tới những hành vi đáng chê trách của một số người (phần lớn là người mình, ở trong nước và ngay cả ở Mỹ này) khi đi siêu thị: nói chuyện lớn tiếng, chen lấn dành chỗ khi sắp hàng, để trẻ nhỏ chạy chơi, nghịch phá…). Hôm nay, chúng tôi xin ghi lại lời của chị Trần Thu Hà (41 tuổi) – một bà mẹ 2 con đang làm việc trong ngành truyền thông, thường chia sẻ những câu chuyện đời thường, chuyện dạy con trên Mạng Xã Hội – viết ra nỗi bức xúc của mình về các hành động không đẹp chốn đông người, đặc biệt là ứng xử khi đi mua đồ trong siêu thị…   Bản liệt kê những hành vi kém duyên dễ bắt gặp khi đi siêu thị của bà mẹ trẻ được cư dân mạng hưởng ứng nhiệt tình.

Một độc giả phát biểu: Tôi cũng ghét những người chỉ mua một bó rau mà trộn tung cả quầy lên. Tay họ bới bới, cầm bó này lên nghiêng ngó, rồi quẳng xuống, rồi rút phựt 1 cái lấy bó ở rất sâu lên coi. Cà chua, trái bơ, xoài… tha hồ lựa, thảy bùm bụp, nhìn xót cả ruột. Có người còn tháo bó, chỉ chọn lấy những cọng rau ngon. Rồi bắp cải, cải, xà lách… bí mật bứt bớt lá ngoài; cà rốt, nhãn… bí mật bẻ bớt cọng. Rồi mở tủ lấy đồ đông lạnh ra, rồi tha đi lòng vòng mua đồ cả tiếng, rồi bất ngờ không thích nữa, và bỏ luôn gói đồ đã rã đông đó lên quầy đồ khô, đi về. Có nhiều người còn lấy móng tay bấm vào trái ổi. Nhìn vết móng tay cong cong, tôi thấy cả một trời tuổi thơ chân quê của mình ùa về, ngày xưa ăn ổi là đi hái trên cây trực tiếp, tụi tôi hay bấm móng tay vào để biết trái nào chín mềm, trái nào còn xanh. Ðó là ổi trong vườn nhà, và đó là trẻ con, còn bây giờ 30 – 40 tuổi ở siêu thị mà cũng bấm móng tay vào là sao? Là chơi ác. Lựa chọn là cái quyền của người mua. Nhưng chọn nhẹ tay để người mua sau không phải ăn rau trái bạn làm giập, là văn hóa”.

Xem thêm:   Nơi công cộng

Những hoạt cảnh trên thường xảy ra trong các siêu thị ở VN bây giờ nhưng cũng đáng cho chúng ta ở đây nhìn vào và suy nghĩ để có hành động ứng xử thích hợp.

Bảo Huân

MH – theo AFAMILY