Trong giao tiếp hàng ngày đôi khi chúng ta gặp phải những tình huống khó xử.

Một độc giả hỏi bà Emily Post, tác giả Exceuse-Me, But I was Next…: Con bé ba tuổi nhà tôi bắt đầu chơi chung với những trẻ khác. Tôi phải làm gì nếu như có một đứa rắn mắt giật đồ chơi của nó, túm tóc và đánh nó? Thật sự tôi không muốn “xử kỷ luật” con của một người khác, nhưng tôi cũng không muốn con tôi bị ăn hiếp, hành hạ.

Bà Emily Post trả lời: Trẻ lên ba tuổi là đã bắt đầu học chơi chung và nhường nhịn bạn mình. Trước khi con gái bạn có bạn khác đến chơi,  bạn có thể nói với vị phụ huynh dẫn con đến: “Ðây là lần đầu tiên bé Patricia chơi chung với các bạn khác. Chị muốn tôi xử trí ra sao nếu có sự bất hòa xảy ra? Trong trường hợp bé Patricia của tôi tỏ ra quá phấn khích và bắt đầu quậy, tôi sẽ đưa bé ra một nơi khác ít phút để làm cho bé dịu xuống.” Bạn cũng có thể cho bà kia biết là nếu như trẻ bắt đầu đánh nhau do tranh một đồ chơi thì bạn sẽ can chúng ra và cho chúng một đồ chơi khác hoặc một trò khác để chúng quên đi việc tranh nhau món đồ kia.

Mặt khác, nếu có một đứa quá hung dữ, hành hạ con bạn thì hãy can thiệp ngay, đừng ngần ngại. Hãy nói: “Ngừng ngay, Jenna!”, và nhẹ nhàng nhấc con bạn xa ra. Sau đó, bạn hãy kể cho bà kia biết việc gì đã xảy ra, và hãy để cho bà ấy tự xử với con mình. Nếu lũ trẻ còn có dịp tụ lại lần nữa, và bé kia vẫn còn thói hung dữ, thì bạn nên hủy bỏ cuộc họp mặt. Nên nhớ playdates (họp vui chơi chung của trẻ) là dịp để trẻ cùng vui với nhau trong tình thân ái. Nếu đã không vui mà còn tức giận, hằn học nữa thì thôi đi là hơn.

Bảo Huân

MH – theo Emily Post