Ðầu mùa xuân cùng em đi lễ

Lễ chùa này vườn nắng tung bay…

Ðầu năm, người Việt mình thường có tục lệ đi lễ chùa. Trong số này có cả những người trẻ.

Theo Thượng Tọa Thích Nhật Từ: Các bạn trẻ khi đi chùa, nên ăn mặc lịch sự, trang nghiêm, phù hợp văn hóa Phật giáo và văn hóa dân tộc. Vào thời Ðức Phật, mà hiện nay nền văn hóa Phật giáo Nam tông vẫn còn giữ, thì Phật tử khi đi chùa có thể mặc bất cứ loại trang phục truyền thống nào mà dân tộc mình trực thuộc.

Màu sắc các y phục đến chùa là màu trắng, trong nền văn hóa Phật giáo màu trắng tượng trưng cho sự thanh tịnh, trang nghiêm, thanh cao, là một biểu tượng văn hóa Phật giáo tại Ấn Ðộ. Tại những nước truyền thống Nam tông ngày nay còn giữ. Còn tại các nước Bắc tông như Việt Nam, sắc phục dành cho Phật tử lúc đầu là màu nâu, từ khoảng mấy mươi năm trở lại đây, từ Huế đến Cà Mau thì sử dụng màu lam rất trang nhã, lịch sự và đẹp.

Nhiều thanh niên khi đi chùa chưa phải là Phật tử hoặc mới có thiện cảm về Phật giáo thì không nhất thiết phải mặc áo tràng, nhưng quý bà, quý cô cũng không nên mặc váy, mặc đầm vì nó không phù hợp với văn hóa tâm linh đạo Phật. Còn những người nam nói chung không nên mặc quần đùi, áo thun.

Xem thêm:   Gặp gỡ ngoài đời

Về những thói quen khắc tên, lời cầu nguyện của mình lên thân cây, vách tường chùa hoặc hái trái cây ở chùa xem như lộc Phật, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng đó là điều không nên. Nơi tôn nghiêm cần những biểu hiện vừa văn hóa vừa lịch sự, giới trẻ cần ý thức được truyền thống văn hóa tốt đẹp này, để không làm mất đi nét thanh tịnh của chốn thiền môn, và cả nét thanh lịch của mình. Ngoài ra, những người trẻ cũng không nên ăn to nói lớn, liếc ngang liếc dọc hay đùa giỡn phóng túng khiến người khác khó chịu và làm mất vẻ tôn nghiêm nơi cửa thiền.

Bảo Huân

MH – Tổng hợp