Ở Mỹ lái xe hầu như là việc thường xuyên mỗi ngày ai cũng phải trải qua. Lái xe ở vùng quê, trên đường phố hay trên xa lộ đều đòi hỏi sự thận trọng, tuân theo luật tắc để tránh nguy hiểm cho mình, và cho người, đồng thời tạo sự thoải mái cho cuộc hành trình bằng xe hơi.

Một vài điều cần được lưu ý khi đi xe chung: nếu có ai đó cần được chợp mắt trong giây lát thì nên để yên cho họ nghỉ ngơi. Việc mở máy lạnh hay mở heat nên linh động theo ý kiến mọi người. Việc mở hay đóng cửa sổ cũng vậy, kể cả việc mở nhạc… Tóm lại trong mọi tình huống phải luôn luôn lưu ý hành xử sao cho mọi người đều cảm thấy dễ chịu.

Những điều người lái xe phải tuân thủ:

– Luôn luôn thắt dây an toàn và nhắc mọi người cũng làm như thế.

– Không được uống rượu khi lái xe. Ðây là điều có liên hệ tới sự an toàn chung.

– Lái xe luôn đòi hỏi sự chú ý thận trọng. Lơ là hay buông thả một chút có thể xảy ra tai nạn. Bởi vậy người lái xe không nên vừa lái vừa trang điểm, ăn quà vặt, xem iPod, text nhắn tin cho bạn hay nói chuyện trên cell phone…

– Nhớ mở đèn hiệu (turn signals) trước khi quẹo trái hay quẹo phải.

– Lái đúng theo bảng chỉ dẫn tốc độ. Nhớ là lái quá chậm cũng dễ gây tai nạn.

Xem thêm:   Phái nam chưng diện

– Giữ khoảng cách giữa xe mình và xe đi trước. Việc bám sát đuôi xe (tailgating) sẽ gây bực mình cho người đi trước, ngoài ra sẽ gây tai nạn khi dòng xe bất ngờ dừng lại.

Bảo Huân

(còn tiếp)

*Theo Emily Post.