Ai trong đời không có một lần đi bát phố, ăn kem, xem xi nê hay đi phòng trà ca nhạc với một người bạn mới quen hay đã quen nhau… đâu từ kiếp trước. Những cuộc hẹn hò thuở xa xưa đó có khi tình tứ, thân mật nhưng thường là hồn nhiên, trong sạch. Giờ đây, cuộc đời đã đổi khác, mọi sự không còn như xưa nữa. Ðặc biệt, sống ở Mỹ, phong cách và lề thói có những điểm chúng ta, nhất là những bạn còn trẻ, phải học tập để thích nghi.

Chuẩn bị cho một cuộc hẹn. Lấy thí dụ như trong một bữa tiệc hay một cuộc họp mặt, bạn gặp một người đã khiến bạn chú ý và muốn làm quen, cho một cuộc gặp hoặc đi chơi sau này chẳng hạn. Vậy bạn sẽ phải chuẩn bị những gì? Ðây, bà Sue Fox sẽ bàn bạc với bạn.

– Vì là chưa quen, bạn phải tự giới thiệu mình với người kia. Và xin phép được gọi điện thoại thăm hỏi, chuyện trò. Rồi sau vài ba lần, bạn sẽ thu hết can đảm đề nghị một cuộc gặp mặt ở một nơi nào đó -tiệm cà phê hay một quán sách (Barnes & Noble?), một nhà hàng ăn… Và bạn phải chuẩn bị đón nhận trường hợp xấu nhất: bạn có thể bị từ chối. Có thể người ấy đã có một cái hẹn trước, hoặc đã có người yêu, hoặc quá bận công việc. Và cũng có thể người ta không thích bạn. Không sao, chuyện thường tình thôi, chẳng có gì ghê gớm lắm đâu. Thiếu gì người cũng trải qua tình huống giống bạn. Nó chẳng bao hàm một sự đánh giá nào về bạn cả. Hãy tiếp tục hướng tới mục tiêu của bạn và tìm người thích mình. Rồi bạn sẽ tìm được người ấy thôi. Biển đời thiếu gì cá, bạn hả?

Xem thêm:   Giao tiếp hàng ngày (kỳ 2)

– Sáng tạo trong việc hình dung ra những thích thú, hấp dẫn của cuộc gặp. Chẳng hạn bạn mua sẵn vé đi xem một cuốn phim với nhiều tình tiết hứng thú, hấp dẫn và sau đó mời bạn mình đi ăn ở một nhà hàng Nhật (nếu bạn ấy thích đồ biển và món sushi), nhà hàng Thái với đồ cay hoặc một nhà hàng Ý lịch sự. Bạn cũng có thể mời người ta đi nghe một buổi trình diễn nhạc Jazz (ở Blues Jazz Alley, chẳng hạn), sau đó đi ăn tối có nến và hoa hồng! Hơi công phu và tốn kém đấy, nhưng ở đời có gì dễ dàng và free đâu bạn.

– Một điểm gợi ý nữa: Bạn nên viết thư mời thay vì gọi điện. Như vậy tránh được sự hồi hộp, lúng túng, lắp bắp và bị từ chối ngay tức thì. Hơn nữa, viết thư mời buộc người nhận phải đọc rồi có khi nghĩ lại và nhận lời. Ðiều cần nhất là lời mời của bạn phải biểu tỏ sự thành thực, trong sáng.

Bảo Huân

MH – theo Etiquette for Dummies