Hôm nay, chúng ta bàn tiếp về phép ứng xử trong đời sống hàng ngày ở Mỹ nha các bạn.

– Luôn luôn nói cám ơn khi một người nào đó làm một việc tốt cho mình hoặc phục vụ mình – như người lái Taxi, Uber hay nhân viên bán hàng.

– Nhớ nói lời xin lỗi khi bạn lỡ hắt hơi, ợ, ho, hay… Nói lời xin lỗi xong thì bước ngay đi chỗ khác.

– Trong lúc nói chuyện đừng bao giờ hỏi về lương tiền, tôn giáo, quan điểm chính trị hay vấn đề dục tính của người đối diện.

– Không bao giờ được nói lời thô lỗ hay chửi thề trước mặt người khác. Chỉ người thiếu giáo dục mới làm như vậy.

– Cái bắt tay của bạn lúc nào cũng phải chặt (nhưng đừng làm người ta đau, nhăn mặt…) đồng thời nhìn vào mắt người đối diện.

– Khi gọi điện thoại cho người không thân tình bạn nên nhớ tự giới thiệu rồi mới ngỏ ý muốn được nói chuyện với nhân vật nào đó.

– Ðừng la hét, lớn tiếng trên phone khi bạn không nghe rõ tiếng người bên kia. Chắc chắn người đó không  bị lãng tai đâu.

– Khi đứng sắp hàng trong tiệm Starbucks và đang ở trước mặt nhân viên phục vụ (barista), bạn đừng bảo họ chờ mình nói xong cuộc điện thoại. Làm vậy sẽ khiến người barista và cả những người đằng sau bạn bực mình. Tốt hơn hết là bạn không sử dụng điện thoại khi sắp hàng chờ bất cứ ở đâu.

Xem thêm:   Tình huống khó xử (kỳ 3)

– Khi đứng sắp hàng mà lỡ có ai text message cho mình thì bạn cũng đừng nên vội text trả lời để tránh làm người chung quanh khó chịu.

Bảo Huân

MHtheo Rob Asgar. Etiquette Rules For Our Times