Kỳ trước  chúng ta đã đề nghị mỗi ngày cha mẹ nên dành chút ít thì giờ để chơi với con trẻ.

Hôm nay, xin bàn về những lợi ích khi chơi với trẻ: Chơi cùng con có lợi ích rất lớn đến sự phát triển thông minh và khỏe mạnh của trẻ, cũng như trong mối quan hệ cha mẹ – con cái.

Cha mẹ chơi với trẻ giúp trẻ học hỏi nhanh hơn

Khả năng học hỏi của con người dần dần phát triển khi lớn lên. Cha mẹ càng dành nhiều thời gian cho trẻ thì trẻ càng dễ dàng bắt nhịp học hỏi và sẽ cứ thế phát triển sau này trong cuộc sống. Nếu đến khi con đã bước vào tuổi thiếu niên, cha mẹ mới để ý đến con thì quá muộn. Trẻ học hỏi tốt nhất từ những người thân thiết nhất với chúng. Hãy dành thời gian chơi với con bạn càng nhiều càng tốt để bắt đầu đánh thức sự phát triển cá nhân của trẻ.

Tăng cường tự tin cho trẻ

Bằng cách chú trọng vào môi trường vui chơi thư giãn, bạn sẽ giúp sự tự tin của trẻ phát triển cùng với các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ của trẻ. Bạn cần bảo đảm rằng bạn hiểu ưu khuyết điểm của trẻ và tạo ra những thách thức cho trẻ từ rất sớm để trẻ không bị sốc khi bắt đầu đến trường.

Tốt cho sức khỏe các bé

Xem thêm:   Lịch sự với phụ nữ

Bạn nên dành thời gian đưa con ra ngoài trời như tới công viên để trẻ có thể tận hưởng lợi ích của không khí trong lành và có không gian thoáng đãng để chạy nhảy và khám phá. Bạn cũng có thể tìm một con đường để cùng con đi bộ hoặc chạy xe đạp. Cách này tốt cho sức khỏe của cả bạn và trẻ.

Giúp trẻ hình thành kỹ năng kết bạn

Trẻ thường gặp phải vấn đề này vào những năm đầu tới trường bởi trẻ cảm thấy kết bạn không hề dễ dàng. Qua việc chơi với trẻ thường xuyên, bạn sẽ tạo ra các kỹ năng mà trẻ cần để giao tiếp xã hội và xây dựng mối quan hệ với những bạn bè cùng trang lứa.

Bạn có thể dùng đồ chơi như búp bê để khuyến khích trẻ thực hành các kỹ năng xã hội của mình và coi con búp bê như một người bạn.

Thể hiện tình cảm với người thân

Những đứa trẻ thời hiện đại thường cảm thấy khó khăn khi thể hiện tình cảm với những người thân của chúng. Ðiều này cũng dẫn đến hệ lụy sau này khi trưởng thành sẽ khiến con bạn khó khăn khi hình thành mối quan hệ thân thiết với bạn đời hoặc con cái. Bạn cần sử dụng thời gian vui chơi với con để thể hiện tình cảm với con mình và khuyến khích con cũng làm như vậy, hoặc với bạn hoặc con búp bê yêu thích của trẻ.

Bảo Huân

MH (theo Parents)