Vào ngày 20 tháng 9 năm 2021 vừa qua, chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ tăng giới hạn nhận người tỵ nạn từ 62,500 lên 125,000 mỗi năm, bắt đầu từ tháng 10 năm 2021. Ðiều này đang được thực hiện để giải quyết các nhu cầu do các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên toàn cầu tạo ra.

Bộ Ngoại Giao cho biết Hoa Kỳ cam kết dẫn đầu các nỗ lực mang lại sự bảo vệ và thúc đẩy các giải pháp lâu dài cho các cuộc khủng hoảng nhân đạo, bao gồm việc cung cấp tái định cư cho những người dễ bị tổn thương nhất.

Chính phủ sẽ cần thêm chiếu khán (visa) tỵ nạn để tiếp nhận những người A Phú Hãn (Afghanistan) đang được đưa đến Hoa Kỳ sau khi chính phủ A Phú Hãn rơi vào tay Taliban. Khoảng 53,000 người A Phú Hãn đã được đưa đến Hoa Kỳ, bao gồm một số người nộp đơn xin chiếu khán di dân đặc biệt. Ðầu tháng Chín, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Quốc hội viện trợ thêm 6 tỷ 400 triệu Mỹ kim để giúp tái định cư người tỵ nạn A Phú Hãn.

Chính quyền TT. Biden đang nâng mức giới hạn tiếp nhận người tỵ nạn, đặc biệt tập trung vào các nhóm dân số sau:

  • Mở rộng tái định cư cho người ở các nước Trung Mỹ;
  • Cấp chiếu khán cho những người A Phú Hãn gặp nguy hiểm do họ đã liên kết với quân đội Hoa Kỳ;
  • Tăng cường tái định cư cho những người tỵ nạn LGBTQI + (chữ viết tắt nói về nhóm người Ðồng tính nữ, Ðồng tính nam, Song tính, Chuyển giới, Khác lạ về giới tính, Bị chất vấn về giới tính, Người khác giới…);
  • cấp chiếu khán ưu tiên cho sắc dân Duy Ngô Nhĩ (tức sắc dân thiểu số theo đạo Hồi giáo tại Trung cộng), người tỵ nạn Hồng Kông và người Miến Ðiện đang bị ngược đãi;
  • Tái định cư sắc dân Rohingya ở Miến Ðiện.
Xem thêm:   Khác biệt giữa Chiếu Khán B1/B2 và WT

Chính quyền TT. Biden đang nỗ lực khôi phục truyền thống lâu đời của Hoa Kỳ trong việc cung cấp sự an toàn cho những người tỵ nạn dễ bị tổn thương nhất trên thế giới — bao gồm cả những người tỵ nạn A Phú Hãn.

Kế hoạch Di trú của Đảng Dân Chủ chưa thành công

Ðảng Dân Chủ đã hy vọng đưa một số đề nghị di trú vào chương trình nghị sự chính sách xã hội trị giá 3 tỷ 300 triệu Mỹ kim của Tổng thống Biden, nhưng các quy luật về nội dung dự luật tại Thượng viện đã khiến điều đó trở nên bất khả thi.

Và, những đề nghị di trú này không có cơ hội thành công nếu chúng được trình bày dưới dạng các đề nghị độc lập. Các nhà lập pháp của Ðảng Cộng Hòa theo truyền thống phản đối việc gia tăng lợi ích cho người di dân, đặc biệt là khi có những tình huống như chúng ta thấy hiện nay ở biên giới phía Nam Hoa Kỳ. Ðảng Cộng Hòa nói rằng tình trạng pháp lý không nên được cung cấp nếu không có các cải cách di dân rộng rãi hơn.

Các nghị sĩ ở Thượng viện chịu trách nhiệm giám sát nội dung của luật nói rằng kế hoạch cung cấp 8 triệu thẻ xanh của Ðảng Dân Chủ trên thực tế là một chính sách di trú mới và không thể được đưa vào quy trình điều chỉnh ngân sách vốn tập trung vào chi tiêu của chính phủ.

Do đó, kế hoạch của Ðảng Dân Chủ để cho hàng triệu người di dân có cơ hội trở thành công dân một lần nữa bị đình chỉ. Các kế hoạch di trú thực sự là một chính sách di trú mới và không thể bao gồm khoản tiền 3 tỷ 500 triệu Mỹ kim vì đó chủ yếu là về điều chỉnh ngân sách.

Xem thêm:   Tòa án khu vực ra lệnh Sở Di Trú duyệt đơn EB-5 mới

Các điều khoản mà Ðảng Dân Chủ đã hy vọng đưa vào là các con đường dẫn đến thường trú hợp pháp – và có lẽ là quyền công dân – cho những người di dân thuộc chương trình DACA trẻ tuổi, cũng như những người lao động thiết yếu không có giấy tờ và công nhân nông trại và những người di dân thuộc Diện Ðược Bảo Vệ Tạm Thời đã rời khỏi các quốc gia bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc vô cùng bạo lực.

Hai người trong diện “Những Người Ước Mơ” (DREAMERS) ở tiểu bang Kentucky bị trục xuất về Mễ sau khi gặp người thân tại biên giới Hoa Kỳ – Mễ Tây Cơ

EL PASO, Texas – Một cặp vợ chồng ở tiểu bang Kentucky hiện đã ly thân với ba đứa con nhỏ và họ có thể bị mất quy chế của chương trình DACA. Cơ quan Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ nói rằng họ đã rời Hoa Kỳ và không thể quay trở lại.

Hai người này đã quyết định gặp gỡ họ hàng của họ. Nhưng các thành viên trong gia đình không thể đến từ Mễ Tây Cơ, và cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ đang tham gia chương trình DACA, có nghĩa là họ bị cấm rời khỏi Hoa Kỳ nếu không giấy phép xuất ngọai tạm thời. Quy luật áp dụng cho những người có giấy phép DACA là nếu muốn rời khỏi và trở lại Hoa Kỳ, họ có giấy phép xuất cảnh tạm thời. Giấy phép này chỉ được cấp vì công việc hoặc trường học hoặc một số lý do nhân đạo khẩn cấp.

Xem thêm:   Chiếu Khán di dân đặc biệt phục vụ tôn giáo

Hai người này và người thân của họ đồng ý gặp nhau ở giữa Cầu Quốc tế Paso del Norte, với những người ở lại biên giới của họ. Trước khi đi bộ lên cầu, họ nói rằng họ đã hỏi một sĩ quan mặc đồng phục ở chân cầu xem điều đó có ổn không và anh ta nói “được”. Có lẽ đã có một sự hiểu lầm.

Sau khi gặp người thân ở giữa cầu, họ đã tìm cách quay lại phía Hoa Kỳ. Các nhân viên di trú và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tại cây cầu nói với họ rằng họ đã rời Hoa Kỳ vì để đến được cây cầu, họ đã đi qua trạm kiểm soát hải quan Hoa Kỳ ở cửa nhập cảnh. Ðể trở về, họ cần được các nhân viên kiểm soát thông hành cho vào lại Hoa Kỳ. Nhưng các viên chức biên phòng Hoa Kỳ nói rằng vì họ có giấy phép DACA và không có giấy cho phép tạm xuất cảnh, nên họ không thể trở lại Hoa Kỳ.

Hiện hai người này đang ở nhờ nhà người thân ở Mễ Tây Cơ.

LMH