Một trong những thân chủ của văn phòng Robert Mullins International mô tả lần gặp gỡ nhân viên Sở di trú giống như “một cuộc phỏng vấn nín thở qua sông”, rất hồi hộp và căng thẳng. Ðiều chẳng có gì ngạc nhiên về những cuộc phỏng vấn với nhân viên Sở di trú sẽ rất căng thẳng với tất cả mọi người, kể cả những cặp vợ chồng có mối quan hệ trong sáng vì chẳng có gì để che giấu cả. Kể cả những cặp vợ chồng thật nhất vẫn có thể hiểu lầm câu hỏi của nhân viên phỏng vấn hoặc bị mất trí nhớ trong một thoáng nào đó, làm cho họ đưa ra những câu trả lời sai hoặc không thể chấp nhận được.

Giả định rằng có một mối tình chân thật nào đó, cả hai người đều biết rằng ngày hết hạn chiếu khán du lịch hoặc du học đã gần kề, vì thế họ không màng đến việc cần có thời gian dài quen biết nhau. Tuy nhiên, nhân viên Sở di trú lại rất quan tâm về việc này.

Bất cứ cuộc hôn nhân nào không giống như kiểu tình yêu và tìm hiểu của đa số dân Mỹ đều làm cho nhân viên Sở di trú nghi ngờ. Theo lẽ thường, nhân viên Sở di trú đặt họ trong vị trí quyết định về chữ “yêu” và liệu hai người kết hôn vì yêu hay vì quyền lợi di trú. Hầu hết nhân viên Sở di trú đều không để ý hoặc bất kể sự kiện thực tế tại Hoa Kỳ là những cuộc hôn nhân vẫn tồn tại có tỷ lệ thấp hơn 50%, kể cả những cặp vợ chồng đã từng theo đuổi nhau và kết hôn theo phong cách của người dân Hoa Kỳ.

Xem thêm:   Dự luật "đặt cọc tiền thế chân"

Cố truy tìm những cuộc hôn nhân giả bằng cách đưa ra những câu hỏi căng thẳng trong cuộc phỏng vấn Thẻ Xanh rất bất công. Nhưng đây là công việc của nhân viên Sở di trú.

Trong cuộc phỏng vấn, thông thường, nhân viên di trú hay hỏi là: “Khi ngủ, quý vị nằm ở phía nào trên giường?”. Nhưng nằm phía nào trên giường mới gọi là bên Phải và phía nào là bên Trái? Ðiều này tùy theo quý vị ở đâu khi nhìn về chiếc giường. Câu hỏi sẽ khác nhau nếu quý vị đứng ở chân giường, hoặc nằm trên giường hay nhìn về phía giường từ trên.

Những câu hỏi trắc nghiệm mẫu về hôn nhân nhằm mục đích khám phá sự giả dối của những đương đơn xin Thẻ Xanh, thường là “Vợ/hoặc chồng của quý vị có hình xăm nào không?”, hoặc “Vợ/ hoặc chồng của quý vị ngủ bên nào trên giường?”, hay “Lần cuối quý vị có quan hệ tình dục là khi nào?”, hoặc “Cuốn phim mà quý vị xem lần cuối là phim gì?”.

Cách duy nhất để tránh có vấn đề với Sở di trú là phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn. Không ỷ vào sự kiện thực tế là quý  vị và người phối ngẫu biết sự quan hệ của mình là thật. Quý vị phải sẵn sàng cung cấp nhiều bằng chứng cho Sở di trú để chứng minh rằng cuộc hôn nhân của quý vị là quan hệ chân thành, trong sáng.

Xem thêm:   Bóng ma gánh nặng xã hội

Hỏi Đáp Di Trú

Hỏi: Nếu vợ tôi bị gặp thất bại trong cuộc phỏng vấn xin thẻ xanh thường trú vì bị nghi ngờ là hôn nhân giả, vợ tôi có cơ hội xin kháng cáo không?

Đáp: Thông thường, việc xin kháng cáo không thể được. Hai người chỉ có thể chờ đến khi người hôn phối ngoại quốc nhận được thư mời đến một buổi tường trình liên quan đến vấn đề bác đơn của họ. Họ sẽ phải cung cấp nhiều bằng chứng liên hệ, hoặc phản bác lại việc từ chối. Ðối với việc phỏng vấn của Sở di trú, đừng dựa vào sự kiện là quý vị và người hôn phối biết rõ ràng mối liên hệ vợ chồng là chân thật. Quý vị cần chuẩn bị để cung cấp những bằng chứng thuyết phục Sở di trú rằng cuộc hôn nhân của quý vị là trong sáng.

LMH