Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ cho biết hơn 20,000 người di dân bất hợp pháp từ Trung Quốc đã bị bắt giữ kể từ tháng 10 năm 2023. Đây là mức tăng 500% so với 12 tháng trước đó.

Số lượng người di dân bất hợp pháp từ Trung Quốc bắt đầu tăng vào năm 2018 sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình trở thành chủ tịch thường trực của Trung Quốc. Và do đại dịch Covid-19, Trung Quốc đã phải vật lộn để khôi phục nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vẫn ở mức cao.

California đã trở thành điểm đến chính của người di dân Trung Quốc. Tính đến năm ngoái, khoảng 24% dân số California là người gốc Hoa.

Các quan điểm về di dân trong bài phát biểu Liên bang của TT Biden

Vào ngày 07 tháng 3, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu Liên bang thường niên lần thứ 3 tại Quốc hội.

Làm thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico? Ông Biden không muốn sử dụng mệnh lệnh hành pháp. Ông muốn Quốc hội đưa ra những cải tổ di trú một cách hiệu quả để giải quyết các vấn đề biên giới.

Việc đóng cửa biên giới là không thể nếu không có sự hợp tác từ chính phủ Mexico. Không có gì chắc chắn rằng chính phủ Mexico sẽ hợp tác. Việc giảm công nhân Mexico vào Hoa Kỳ có thể làm giảm lượng kiều hối gửi về cho gia đình ở Mexico. Năm 2022, lượng kiều hối từ Hoa Kỳ đến Mexico đạt kỷ lục 56 tỷ Mỹ kim.

Xem thêm:   Gia hạn thẻ xanh của bạn

Cử tri Hoa Kỳ xem di dân là vấn đề cấp bách cần giải quyết. Một cuộc khảo sát được thực hiện trong tháng này cho thấy nhiều người Hoa Kỳ quan tâm về vấn đề di dân hơn là kinh tế hoặc chính trị.

Các nghiên cứu nói gì về người di dân?

Công nhân lao động mới đến giúp tăng cường nhân lực cho các công ty, nông trại…

– Trong thời kỳ đại dịch, rất nhiều người lao động thiết yếu là người di dân nhập cư.

– Người di dân ngày càng trở nên quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Gần 3 triệu người di dân là nhân viên y tế ở Hoa Kỳ chiếm hơn 18% lực lượng lao động trong ngành. Hàng triệu người di dân nhập cư làm những công việc thiết yếu như bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật, y tá , nha sĩ, dược sĩ …

– Nhiều con em của những người di dân đạt được trình độ học vấn cao, có thu nhập, và đóng góp nhiều thuế hơn so với thế hệ trước.

LMH