Có một số thông tin cho rằng chính phủ Hoa Kỳ đang hỗ trợ những người di dân bất hợp pháp, 2,200 Mỹ kim mỗi tháng. Điều này là không đúng.

Tin đồn này đến từ đâu? Từ một vị khách mời của cựu người dẫn chương trình tin tức Fox – Tucker Carlson. Vị khách mời này là một đại tá quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu tuyên bố rằng “mọi người mà được cho là người xin tị nạn, người di cư bất hợp pháp tràn qua biên giới ở Texas hoặc bất cứ nơi nào khác” đều được cấp một khoản hàng tháng là 2,200 Mỹ kim.

Đại tá Douglas Macgregor cho biết ông đã lấy thông tin từ đài phát thanh Houston trên trang mạng của đài này.

Trên thực tế, người tị nạn (refugee) và những người được cấp quy chế tị nạn (asylum), cũng như một số người di dân nhân đạo khác thì được hưởng một số phúc lợi nhất định do liên bang tài trợ, bao gồm hỗ trợ tiền mặt liên quan đến việc tái định cư ban đầu của họ, mặc dù số tiền này không cao tới 2,200 Mỹ kim mỗi tháng. Riêng người di dân bất hợp pháp, họ rất ít khả năng được hưởng các phúc lợi này, họ chỉ có thể tiếp cận các phúc lợi khẩn cấp như nơi trú ẩn và thực phẩm trong cơn bão, hoặc chăm sóc y tế khẩn cấp. Khoản trợ cấp 2,200 Mỹ kim mỗi tháng theo nguồn tin đã nói ở trên là hoàn toàn không đúng sự thật.

Xem thêm:   Một cái nhìn khác về di dân năm 2024

Chính quyền Biden cho phép xây tường biên giới ở phía Nam Texas

Chính quyền Biden thông báo rằng họ đã gác lại 26 luật liên bang ở Nam Texas để cho phép tiếp tục xây dựng bức tường biên giới. Việc xây dựng bức tường sẽ diễn ra ở khu vực Quận Starr, Texas. Khoảng 245,000 người di dân bất hợp pháp đã bị bắt ở khu vực này trong 12 tháng qua.

Việc xây dựng bức tường sẽ sử dụng kinh phí mà Quốc hội đã cung cấp cho chính quyền cựu Tổng thống Trump vào năm 2019. Việc xây dựng sẽ tăng thêm 20 dặm vào hệ thống tường biên giới hiện có trong khu vực.

Quyết định gần đây của Bộ Nội An về việc tiếp tục xây bức tường biên giới trái ngược với thông báo vào tháng 1 năm 2021 của chính quyền Biden. Khi đó, ông Biden cho rằng việc cố gắng xây một bức tường dọc toàn bộ biên giới phía Nam không phải là một giải pháp chính sách đúng đắn.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Texas Henry Cuellar nói rằng “Bức tường biên giới là giải pháp của thế kỷ 14 cho một vấn đề của thế kỷ 21. Nó sẽ không tăng cường an ninh biên giới ở Quận Starr, và tôi tiếp tục phản đối việc chi tiêu lãng phí tiền của người nộp thuế cho một bức tường biên giới không hiệu quả.”

Xây dựng Bức tường Biên giới là một trong những lời hứa của ông Trump khi tranh cử tổng thống.

Xem thêm:   Kiểm tra mẫu I-94

LMH