Tại tiểu bang New Jersey, cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức cơ quan Immigration and Custom Enforcement – ICE) đã bắt giữ 37 người trong một chiến dịch 5 ngày, là một phần trong nỗ lực bảo vệ an tòan công cộng trong tương lai của cơ quan này. Chiến dịch này nhắm vào những ngoại kiều phạm tội trước đây đã từng ở Nhà Tù Quận Hạt Middlesex. Nhà tù này đã phóng thích họ trở về với cộng đồng nhưng không thông báo cho cơ quan ICE, mặc dù cơ quan ICE đã từng nói với nhà tù rằng những người này được yêu cầu bị trục xuất.

Trong số 37 người bị nhân viên ICE bắt giữ, có 16 người từng được nhà tù phóng thích trước đây, không thông báo cho ICE và hầu hết những người này đã từng phạm tội hình sự hoặc đang chờ để lãnh án.

Hành pháp hiện nay muốn Sở di trú kiểm tra lại những công dân được nhập quốc tịch

Vài tuần trước đây, ông Francis Cissna, Giám đốc Sở di trú Hoa Kỳ, đã nói rằng cơ quan của ông đang thuê mướn hàng chục luật sư được lập thành một nhóm đặc biệt để duyệt lại hồ sơ của những người đã trở thành công dân Hoa Kỳ từ năm 1990. Mục đích của nhóm này là sẽ nhận dạng những người đã cố ý khai gian dối trong đơn xin nhập tịch của họ.

Giám đốc Sở di trú nói rằng: “Sau cùng, chúng tôi đã có một phương pháp sẵn sàng tìm những hồ sơ xấu và bắt đầu tước quốc tịch những người không nên được nhập quốc tịch”.

Hầu hết những hồ sơ bị tước quốc tịch nổi tiếng đều là thành viên của các băng đảng (mafia) từ Ý Ðại Lợi, và cựu đảng viên Phát-xít từ nước Ðức, những người này có quốc tịch Hoa Kỳ vì đã che giấu những hành vi quá khứ của họ.

Những loại nói dối nào có thể làm cho quý vị mất quốc tịch? Ðó là những điều gian dối nặng nề, những điều khiến cho quý vị không thể trở thành công dân Hoa Kỳ nếu Sở di trú biết được khi quý vị nộp đơn xin nhập tịch. Những thông tin gian dối nhỏ, những vấn đề không quan trọng sẽ không làm cho quý vị bị tước quốc tịch.

Xem thêm:   Du học sinh tốt nghiệp chọn “opt” có lợi gì?

Năm 2016, Tổng Thanh Tra của Bộ Nội An tường trình rằng Sở di trú USCIS không có hệ thống lấy dấu vân tay điện tử hóa để có thể rà soát kỹ lưỡng tất cả hồ sơ xin nhập tịch. Chính vì thế, Sở di trú đã cấp quốc tịch cho ít nhất 858 cá nhân từng bị lệnh trục xuất. Những người này đã thay đổi lý lịch của họ khi nộp đơn xin nhập tịch và Sở di trú không biết điều này trong thời gian duyệt xét đơn và hồ sơ dấu vân tay điện tử hóa chưa có vào lúc đó.

Những hồ sơ dấu vân tay điện tử hóa chỉ được thực hiện vào năm 2016. Duyệt lại 2,500 hồ sơ lưu trữ nhập tịch từ năm 2016 cho thấy 95 trong số 2,500 đương đơn sẽ bị Bộ Tư Pháp điều tra.

Theo những hướng dẫn mới từ Sở di trú, một di dân có thể bị trục xuất dù họ có Thẻ Xanh

Hiện nay, có Thẻ Xanh không còn là một chính sách bảo đảm của người di dân đối với vấn đề bị trục xuất. Các thường trú nhân hiện nay có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ nếu họ vi phạm những luật lệ của các chương trình xã hội của chính phủ nhằm cung cấp những lợi ích công cộng cho người di dân.

Những hướng dẫn mới của Sở di trú USCIS đã được khởi sự từ đầu tháng Bảy nói rằng những di dân nào lạm dụng bất cứ chương trình nào liên quan đến các lợi ích công cộng sẽ phải ra tòa án di trú. Những người di dân này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất nếu có những bằng chứng cho thấy họ gian lận hoặc gian dối liên quan đến bất kỳ vấn đề chính thức hoặc đơn từ với các cơ quan của chính phủ.

Trong những trường hợp này, các nhân viên di trú sẽ có thẩm quyền gửi Thông Báo Có Mặt (Tại Tòa) (tức Notice of Appear – NTA). Một Thông Báo Có Mặt (Tại Tòa) đánh dấu điểm khởi đầu của tiến trình trục xuất.

Xem thêm:   Thẻ xanh hết hạn hoặc mất tại Việt Nam phải làm sao?

Những lợi ích công cộng chính mà thường trú nhân có thể nhận là: Chương trình Trợ Giúp Y Tế Medicaid dành cho người có lợi tức thấp hoặc tàn tật; hoặc chương trình Hỗ Trợ Tạm Thời Những Gia Ðình Nghèo Khó (tức Temporary Assistance for Needy Family); hoặc Chương Trình Trợ Giúp Thêm Dinh Dưỡng (tức Supplement Nutrition Assistance Program); hay chương trình Thu Nhập An Sinh Bổ Sung (tức Supplemental Security Income); và Chương Trình Bảo Hiểm Sức Khỏe Trẻ Em (tức Children’s Health Insurance Program).

Hướng dẫn mới của Sở di trú về việc ban hành Thông Báo Có Mặt (Tại Tòa) là cách thi hành những chính sách di trú của Tổng thống Donald Trump. Theo các chuyên gia về di trú, điều này có nghĩa là việc trục xuất sẽ gia tăng và nhanh hơn.

Giám đốc Sở di trú, Francis Cissna, nói rằng “hướng dẫn mới của Sở di trú USCIS giúp cho các nhân viên di trú hiểu rõ phương cách nào có thể làm gia tăng số người bị trục xuất, và với chiều hướng này họ có thể bảo vệ hệ thống di trú của chúng ta không bị những người đó lợi dụng”.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 8-2018

  1. IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
  2. Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/05/2011 (Tăng 2 tuần) (F-1 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/03/2012)
  3. Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/07/2016 (Tăng 4 tuần)(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/12/2017)
  4. Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/10/2011 (Tăng 7 tuần)(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/01/2012)
  5. Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/06/2006 (Tăng 6 tuần). (F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/09/2006)
  6. Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/12/2004 (Tăng 3 tuần). (F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2005)
  7. Diện EB-5: Ðầu Tư Ðịnh Cư: 01/08/2014 (Tăng 2 tuần)
  8. Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực
Xem thêm:   Uscis cải thiện giao tiếp thông tin với công chúng

LMH


Hỏi Đáp Di Trú

Hỏi: Từ năm 1990, đã có bao nhiêu người đã bị tước quốc tịch và bị trục xuất?

Đáp: Từ năm 1990 đến năm 2016, chỉ có 300 hồ sơ bị tước quốc tịch. Khoảng 12 hồ sơ mỗi năm.

Hỏi: Liệu nhóm luật sư mới của Sở di trú có sẽ xem xét lại 17 triệu đơn xin nhập tịch đã được chấp thuận từ năm 1990 đến năm 2016 không?

Đáp: Không. Ðiều này sẽ mất rất nhiều năm. Nhưng Giám đốc Sở di trú Cissna tiên đoán rằng vài ngàn hồ sơ có thể sẽ được chọn ra để tước quốc tịch.

Hỏi: Còn cách đầu tư nào khác thay thế chương trình đầu tư EB5 để có Thẻ Xanh không? Vấn đề có quy chế thường trú nhân qua việc mua bất động sản tại Hoa Kỳ ra sao?

Đáp: Mua bất động sản để có Thẻ Xanh chỉ được thảo luận tại quốc hội một vài năm trước đây, nhưng chưa bao giờ thành luật. Dĩ nhiên, người ngoại quốc vẫn có thể thoải mái mua bất động sản ở Hoa Kỳ, nhưng không được cấp Thẻ Xanh. Ðối với công dân Việt Nam, đầu tư là cách duy nhất có thể được cấp Thẻ Xanh qua chương trình EB5.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng:

Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. 

Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất:

Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com