Điều gì xảy ra nếu Thẻ xanh 10 năm của bạn hết hạn? Bạn có vẫn còn là Thường trú nhân? Đúng vậy, tình trạng Thường trú nhân của bạn không bị chấm dứt khi Thẻ xanh 10 năm đến hạn. Nhưng đôi khi sẽ rất bất tiện với việc này.

Thí dụ 1:

Một phụ nữ gốc Việt ở California phải sang Việt Nam gấp vì công việc gia đình. Trong 2 tuần ở Việt Nam, Thẻ xanh của cô đã hết hạn. Khi cô ra sân bay để trở về California, hãng hàng không nói: “Xin lỗi, chúng tôi không thể cho phép cô lên máy bay với Thẻ xanh đã hết hạn”.

Họ có đúng không? Không. Người phụ nữ này vẫn là thường trú nhân mặc dù Thẻ xanh của cô ấy đã quá hạn.

Cô mua vé hãng hàng không khác và không gặp vấn đề gì khi lên máy bay, và cũng không gặp trục trặc gì lúc nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Ngay khi trở về Hoa Kỳ, cô đã nộp đơn xin gia hạn Thẻ xanh.

Thí dụ 2:

Ở Texas, một người đàn ông Việt Nam nộp đơn xin việc nhưng công ty cho biết họ không thể thuê người có Thẻ xanh hết hạn.

Họ có đúng không?  Không. Thẻ xanh 10 năm của người đàn ông này đã hết hạn nhưng anh vẫn là Thường trú nhân hợp pháp.

Sở Di Trú nói rằng bạn nên nộp Mẫu đơn I-90 để gia hạn Thẻ thường trú 10 năm nếu thẻ đã hết hạn, hoặc sẽ hết hạn trong 6 tháng tới.

Xem thêm:   Công dân Hoa Kỳ?

Bạn có thể nộp đơn I-90 và thanh toán lệ phí trực tuyến. Hoặc, nếu bạn muốn, cũng có thể nộp đơn này qua đường bưu điện, đơn sẽ được chuyển tới Sở Di Trú ở Arizona.

LMH