Năm mươi hai phần trăm dân chúng Hoa Kỳ tin rằng người di dân là gánh nặng tài chánh đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ, và hai phần ba dân chúng Hoa Kỳ tin rằng di dân bất hợp pháp không thể hợp lệ nhận những dịch vụ xã hội của tiểu bang và của chính phủ địa phương.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy người di dân thực sự ít dùng những nguồn cung cấp y tế hơn những người không phải là di dân. Thực ra, người di dân còn trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho công dân Hoa Kỳ vì người di dân trả những phí tổn bảo hiểm sức khỏe như người Hoa Kỳ, nhưng lại sử dụng bảo hiểm của họ ít hơn người Mỹ sinh trưởng ở nước này.

Bản nghiên cứu còn cho thấy những phí tổn chăm sóc sức khỏe tổng thể của người di dân chỉ từ một nửa cho đến hai phần ba so với những người sinh trưởng ở Hoa Kỳ. Ðặc biệt là việc chi phí sức khỏe cho di dân bất hợp pháp rất thấp.

Người di dân chiếm 12% dân số Hoa Kỳ, nhưng chỉ chiếm 8.6% tổng chi tiêu của y tế Hoa Kỳ. Tại sao người di dân đang sử dụng các nguồn y tế ít hơn phần dân số Hoa Kỳ còn lại?

Có nhiều sự hỗ trợ xã hội và gia đình hơn trong số những người nhập cư và điều này có thể góp phần cải thiện sức khỏe và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Những người nhập cư gần đây khỏe mạnh hơn nhiều so với người Mỹ bản xứ, điều này mang lại lợi ích cho nền kinh tế chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ.

Xem thêm:   Du học sinh tốt nghiệp chọn “opt” có lợi gì?

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người nhập cư tạo thành một khu vực bảo hiểm có rủi ro thấp và chính vì thế họ đã trợ giúp các chương trình bảo hiểm tư và một vài bảo hiểm công cộng như Medicare chẳng hạn. Các công ty bảo hiểm sức khỏe thực sự tính tiền bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là người di dân ít hơn vì họ khỏe mạnh hơn và không dùng bảo hiểm nhiều như người Mỹ bản xứ.

Cập nhật chương trình DACA

Hàng ngàn những di dân trẻ không giấy tờ trên khắp Hoa Kỳ đang chờ quyết định của một vị chánh án liên bang tại thành phố Houston. Chánh án Andrew Hanen kỳ vọng sẽ đưa ra một phán quyết để chấm dứt chương trình DACA. Ðây là chương trình được thành hình từ một án lệnh hành pháp của Tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ những di dân trẻ không có giấy tờ hợp lệ, đến Mỹ từ lúc còn nhỏ, sẽ tạm thời không bị trục xuất và cho họ quyền nộp đơn xin thẻ làm việc tạm thời.

Kể từ khi Tổng thống Trump muốn chấm dứt chương trình DACA trong năm 2017, nhiều đơn kiện đã đệ nộp lên tòa để chống lại những toan tính muốn chấm dứt chương trình DACA. Một chánh án liên bang đã phán lệnh cho phép chương trình này được tái lập cho những người DACA muốn gia hạn. Sau đó, một vị chánh án liên bang khác ra lệnh chính phủ phải tái mở toàn phần chương trình DACA và chấp thuận các đương đơn mới và ngay cả những người muốn gia hạn quy chế DACA của họ.

Xem thêm:   Thẻ xanh hết hạn hoặc mất tại Việt Nam phải làm sao?

Tiểu bang Texas đang lãnh đạo một vụ kiện của nhiều tiểu bang chống lại việc cho phép những di dân DACA được gia hạn quy chế của họ. Chánh án Hanen cho biết sẽ có quyết định sớm.

Nhưng dù Chánh án Hanen quyết định ra sao chăng nữa, sẽ có nhiều quyết định của các tòa liên bang cho phép chương trình DACA mở  lại. Vì thế, vấn đề này hầu như sẽ được đưa lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ để quyết định một lần cuối cùng.

Hành Pháp quan tâm đến việc giảm thêm số người tỵ nạn nhập cư vào Hoa Kỳ

Hành pháp đang quan tâm đến việc giảm thêm số người tỵ nạn tái định cư tại Hoa Kỳ. Một chương trình của Tòa Bạch Ốc chỉ cho phép không quá 25,000 người tỵ nạn mỗi năm được tái định cư ở Hoa Kỳ. Ðiều này sẽ giảm hơn 40% từ con số giới hạn 45,000 người tỵ nạn, vốn đã là con số giảm kỷ lục trong năm nay.

Trong năm 2018, Hoa Kỳ tái định cư số người tỵ nạn ít nhất trong 40 năm qua. Từ đầu năm đến nay, dưới 5,000 người tỵ nạn đã đến Hoa Kỳ. Gồm có: 2,200 người từ Á Châu, 1,700 người từ Phi Châu và dưới 500 người đến từ Trung Ðông.

LMH


Hỏi Đáp Di Trú

Hỏi: Nước nào ở Âu Châu nhận nhiều người tỵ nạn nhất?

Đáp: Nước Ðức đã đón nhận hơn 1 triệu người di dân từ năm 2015.

Xem thêm:   ​Chuẩn bị một cuộc phỏng vấn tốt đẹp

Hỏi: Có lý do nào mà những người di dân gần đây ít đòi hỏi về chăm sóc y tế hơn những người di dân trước đây không?

Đáp: Một lý do có thể là những di dân mới đây có khuynh hướng trẻ và khỏe mạnh khi họ đến Hoa Kỳ.

Hỏi: Quy định mới nhất của Sở di trú USCIS về chương trình DACA ra sao?

Đáp: Vào tháng 2 năm 2018, vì lệnh của tòa án liên bang, Sở di trú USCIS tái chấp nhận đơn xin gia hạn của các thành viên của chương trình DACA. Sở di trú không chấp nhận đơn mới trong lúc này. Chính sách về DACA sẽ làm việc với những người xin gia hạn như quy định trước khi TT Trump muốn hủy bỏ.