Là một trong những giống hoa được người làm vườn yêu thích nhất. Nhưng đôi khi hoa lại không trổ dày và đẹp như mong muốn. Dưới đây là những lý do chính khiến hoa hồng không trổ bông.

Cây bị thiếu nắng. Hoa hồng là cây ưa nắng. Khi bị trồng ở nơi thiếu ánh sáng, cây sẽ không trổ bông. Nếu cây hoa của bạn trổ bông dày những năm trước nhưng giờ lại ngừng trổ, ngoài các nguyên nhân như sâu bệnh, bón phân sai…có thể do cây bị che bớt nắng bởi hàng rào mới xây hay cành cây lớn.

Nguồn Treloar Roses.   

Cây có nhiều chồi mù (blind shoot). Chồi mù là điểm đầu cành cây không bao giờ hình thành nụ. Nguyên nhân khiến cây có nhiều chồi mù được cho là gây ra bởi sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm không thích hợp cho sinh trưởng của cây. Khi bấm ngọn chồi mù, chăm sóc tốt, cây sẽ nảy chồi nụ trở lại.

Nguồn American Rose Society.

Bón phân không đúng. Việc bón phân quá nhiều, quá ít hay dùng sai phân bón sẽ khiến cây không trổ bông. Với hoa hồng, không nên chọn loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Phân thích hợp là loại có hàm lượng NPK cân bằng. Cũng có thể dùng loại dành riêng cho hoa hồng hay phân compost.

Nguồn Youtube.

Không cắt cành cây. Hoa hồng cần được cắt tỉa hàng năm vào cuối mùa Đông hay đầu mùa Xuân. Việc cắt cành kích thích cho cây đâm cành mới, thay thế cho những cành già, yếu, sâu bệnh đã bị cắt tỉa. Một số giống hồng chỉ nảy chồi nụ trên cành mới. Vì vậy, cây sẽ giảm số lượng bông khi không được cắt tỉa.

Nguồn Pet Scribbles.

Cây bị sâu bệnh. Không chỉ riêng hoa hồng, phần lớn các giống cây đều không thể trổ bông khi bị bệnh. Các bệnh thường gặp trên hoa hồng là: đốm đen, rỉ sắt, phấn trắng…Các loại sâu ăn lá, sâu rầy, bọ cũng gây hại cho mầm, chồi hoa khiến cây không trổ bông.

Nguồn GardenTech.com

Tưới nước sai cách. Tưới quá nhiều hay quá ít nước cho cây trong thời gian dài không chỉ khiến cây ngừng trổ bông mà còn làm cây yếu, dễ nhiễm sâu bệnh. Lượng nước tưới vừa đủ cho cây phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ và lượng mưa. Khi dành thời gian thử nghiệm và quan sát, bạn sẽ tìm ra cách tưới nưới thích hợp nhất cho cây của mình.

Nguồn Garden Seventeen.