Vào mùa Thu, nhiều gia chủ thích chưng một vài chậu cúc trong nhà. Dưới đây là cách lựa và chăm sóc sao cho cây lâu tàn và có thể trổ bông tiếp vào năm tới.

Lựa cây khỏe. Nếu mua cây trong chợ, nên mua khi cây mới được nhập về (cây sẽ tươi hơn, ít bị stress do thiếu nước). Cần chọn cây có nhiều nụ lớn, lá cây xanh thẫm, láng bóng.

Nguồn Garden lovers Club.     

Chuyển chậu ngay khi mua cây về. Phần lớn những chậu cúc mới mua đều có bộ rễ phát triển khá mạnh, đất trong chậu không còn nhiều và bị đóng kết lại do bộ rễ dày; vì thế khả năng giữ, thoát nước kém, dẫn đến việc cây bị héo rồi chết trong thời gian ngắn. Khi chuyển cây sang chậu mới nên dùng đất potting mix, chọn chậu lớn hơn chậu đang trồng cây một chút, tránh làm gãy rễ và tưới đẫm nước cho cây.

Nguồn Youtube.

Đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng. Cúc là loài ưa nắng, vì thế cần đặt cây ở nơi có ít nhất 4 giờ nắng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn ở những vùng ấm áp, khi trời đã vào Thu nhưng ánh nắng vẫn còn gắt, nên đặt cây ở nơi có ánh nắng vào buổi sớm để giữ cho bông lâu tàn.

Nguồn Better Homes and Gardens.

Tưới đủ nước cho cây. Hoa cúc ưa đất ẩm, vì thế cần tưới đủ nước cho cây. Khi thiếu nước, lá cây sẽ héo rũ rồi rụng. Nhưng quá nhiều nước cũng làm cây thối, úng. Nếu không muốn chuyển chậu cây mới mua, cần ngâm chậu cây trong nước khoảng nửa giờ để rễ hút đủ nước. Làm như vậy cây sẽ tươi lâu hơn.

Nguồn Sunny Home Gardens.

Tỉa bông tàn. Tỉa đi những bông tàn giúp giữ cho chậu bông luôn đẹp mắt và làm nụ nở nhanh hơn.

Nguồn Pioneer Flower Farms.

Sau khi bông tàn, cần cắt cành sát gốc, đặt cây ở nơi ấm áp vào mùa Đông. Thỉnh thoảng tưới nước để đất không bị khô hoàn toàn. Sang Xuân, đặt cây ra nơi có nhiều ánh nắng và dần dần tăng nước tưới, bón phân để giúp cây nảy chồi mới.

Xem thêm:   Haymarket và Lễ Lao Động

Cây sẽ có nụ vào cuối mùa Xuân. Nếu muốn cây trổ bông vào mùa Thu, cần ngắt bỏ nụ trong thời gian này. Việc ngắt nụ sẽ giúp cây cho dày bông và màu hoa đậm hơn vào mùa Thu.

Nguồn Garden Gate Magazine.