Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Điều kiện xin Foodstamp

Hỏi

Thưa chị, tháng trước tôi xin foodstamp cho tôi và một đứa con 18 tuổi, đang học đại học và vừa đi làm. Tôi không rõ mức lương như thế nào mới được nhận foodstamp. Tôi có thể đưa con tôi ra khỏi hồ sơ xin foodstamp của tôi có được không, vì cháu tự lập một mình? Vừa rồi, tôi nhận được thông báo của cơ quan chính phủ, nói là mức lương cao nên hồ sơ bị từ chối. Xin chị cho tôi biết rõ điều kiện để được hưởng foodstamp như thế nào. Cám ơn chị nhiều.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 24 tháng 8 năm 2023

Trả lời

Theo quy định về foodstamp, nếu chị có con dưới 22 tuổi, sống chung với chị thì khi xin foodstamp, bắt buộc phải cộng cháu chung vào hồ sơ. Còn nếu 22 tuổi trở lên, mặc dù sống chung với chị và 2 mẹ con không ăn chung với nhau thì chị có quyền xin foodstamp cho mình chị.

Chị có nói con chị đang học đại học, nếu cháu chỉ ở nhà với chị 2 ngày cuối tuần thôi thì chị có thể xin foodstamp riêng cho chị và đồng thời cháu cũng có thể xin foodstamp riêng cho mình cũng được.

Hồ sơ xin foodstamp sẽ tính mức thu nhập lương và tài sản. Về tài sản, foodstamp quy định chỉ được quyền có $5,000 (tiền mặt lẫn tiền gửi nhà băng). Ngoài ra, trong tài sản còn tính cả xe hiện có. Chính phủ cho phép chiếc xe đầu tiên được khấu trừ $15,000; chiếc xe thứ hai được trừ $4,650. Tóm lại, trong tài sản sẽ tính tiền mặt chị đang có, tiền trong ngân hàng và cộng thêm tiền xe (nếu có)

Về thu nhập, chương trình foodstamp quy định như sau:

+ Gia đình có 1 người: $1,869/tháng

+ Gia đình có 2 người: $2,518/tháng

+ Gia đình có 3 người: $3,167/tháng

+ Gia đình có 4 người: $3,816/tháng

+ Gia đình có 5 người: $4,465/tháng

+ Gia đình có 6 người: $5,114/tháng

+ Gia đình có 7 người: $5,763/tháng

+ Gia đình có 8 người: $6,412/tháng

+ Gia đình có 9 người: $7,061/tháng

+ Gia đình có 10 người: $7,710/tháng

Xin lưu ý: Thu nhập trên đây là thu nhập chưa trừ thuế.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 7 tháng 9 năm 2023

Ngoài ra, mức thu nhập nói trên sẽ được bắt đầu tính vào đầu tháng 10, năm 2022, vì mức thu nhập đã được tăng lên và hiệu lực vào đầu tháng 10.
Khi hồ sơ đã bị từ chối, chị cần phải nộp lại tờ đơn mới để xin lại từ đầu,
Và khi nộp đơn chị nên kèm theo những thông tin và những giấy tờ cần thiết để hồ sơ của chị được chấp thuận nhanh chóng.

CTH