Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra Bộ Ngân Khố (Department of the Treasury).  Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng thanh tra và kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Đặc biệt là với chức vụ Thanh Tra của Bộ Ngân Khố, cô đã từng kiểm tra cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS.  Cô thường xuyên chia sẻ những đề tài thuế vụ quan trọng có ảnh hưởng đến đồng hương qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật lệ thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế. Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email:  bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only)

câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Vợ chồng tôi có một căn nhà cho thuê đã lâu. Đầu năm 2023 chúng tôi ly dị và bán căn nhà đó $320,000.  Sau khi đã trừ tất cả các chi phí bán nhà, chúng tôi lời được $150,000 và tôi chia cho vợ cũ phân nửa, có nghĩa là $75,000.  Tuy nhiên, văn phòng dịch vụ làm giấy tờ nhà (Title Company) báo cáo cho IRS mẫu 1099-S là tôi nhận được trọn số tiền bán nhà $325,000. Như vậy là không đúng và tôi sẽ bị đóng thuế rất nhiều. Nhờ cô giúp làm sao để tôi chỉ phải đóng thuế phần tiền lời của tôi là $75,000.  Cám ơn cô Đài Thi.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 31 tháng 8 năm 2023

ĐÁP: Xin thưa, thành thật mà nói, nếu tài sản thuộc sở hữu chung và lợi nhuận được chia hai, thì điều này nên được thảo luận trước với văn phòng Title để họ chia hai số tiền lời và phát hai mẫu 1099-S riêng cho Ông và người vợ cũ.

Ðằng này họ chỉ phát một mẫu 1099-S chung cho cả hai vợ chồng.  Nhưng không sao, Ông vẫn được khai thuế cho phần của Ông.

Khi khai thuế, kèm theo lời giải thích tại sao Ông chỉ phải chịu trách nhiệm khai và đóng thuế cho một nửa số tiền thu được. Nhớ ghi tên và số An Sinh Xã Hội của người vợ cũ đã nhận được phân nửa số tiền kia.

Có một vấn đề quan trọng có liên quan đến việc khai thuế khi bán nhà cho thuê, là Ông phải cộng lại và khai tất cả số tiền khấu trừ hao tán (depreciation) trước đây. Cho dù trước đây Ông không có khấu trừ thì cũng phải khai.

Ðiều này thuộc vào luật thuế chuyên ngjiệp cho nên có thể hơi khó hiểu cho Ông. Ông chỉ cần nhắc nhở văn phòng khai thuế cho Ông điều này thì họ sẽ biết khai sao cho đúng.

HỎI: Kính gửi Ban Biên Tập và chị Nguyễn Đài Thi, tôi có quốc tịch Mỹ. Tôi dự định là khi đến tuổi hưu sẽ về Việt Nam ở.  Xin hỏi: 

  1. Bán nhà, lãi dưới 200 ngàn, có phải khai và đóng thuế không?
  2. Chuyển tiền theo ngân hàng về Việt Nam, có phải khai và đóng thuế không?
  3. Ở Việt Nam, mở tài khoản và kinh doanh, có phải khai và đóng thuế cho chính phủ Mỹ không? Và tiền lãi của tài khoản ngân hàng ở Việt Nam thì sao?
Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 31 tháng 8 năm 2023

Xin chân thành cảm ơn.

ĐÁP: Xin thưa, trước hết tôi xin nhấn mạnh là luật thuế ở Mỹ áp dụng cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân có thẻ xanh, bất kể lợi tức của mình từ đâu ra hoặc mình đang cư ngụ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Cho nên chắc chắn là Ông sẽ phải khai và đóng thuế cho chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, khai thuế cho những thu nhập hoặc kinh doanh ở nước ngoài thì có những điều lệ hơi khác so với khai thuế cho thu nhập ở Mỹ.

Ông nên tìm văn phòng khai thuế có kinh nghiệm hoặc chuyên môn về luật thuế quốc tế (international tax).  Không phải dịch vụ khai thuế nào cũng am tường về lãnh vực này. Thậm chí có những văn phòng khai thuế Mỹ chỉ chuyên môn khai cho công dân Mỹ cư ngụ và làm ăn ở nước ngoài.

Những câu hỏi của Ông được trả lời như sau:

  1. Bán nhà lãi dưới $200,000

Ðược miễn thuế số tiền lãi bán nhà $250,000 nếu khai độc thân, hoặc $500,000 nếu khai vợ/chồng. Phải cư ngụ và làm chủ nhà trên 2 năm.

  1. Chuyển tiền về Việt Nam

Chuyển tiền ra khỏi nước Mỹ thì không phải khai báo, nhưng khi tiền vào trong tài khoản ở Việt Nam thì phải khai báo nếu trên $10,000.  Xin lưu ý là chỉ khai báo thôi chứ không phải đóng thuế. Nếu không khai báo sẽ bị phạt rất nặng.

  1. Kinh doanh và tiền lãi ở Việt Nam
Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 7 tháng 9 năm 2023

Tất cả tiền thu nhập ở Việt Nam, bất kể từ kinh doanh hoặc từ lãi tài khoản, đều được xem như lợi tức và phải khai và đóng thuế cho chính phủ Mỹ.  Tuy nhiên, nếu chính phủ Việt Nam cũng bắt buộc phải đóng thuế, thì số tiền đóng thuế ở Việt Nam sẽ được khấu trừ vào thuế ở Mỹ.

NĐT