hỏi

Chú sinh năm 1939, thím sinh 1940 hiện đang thuê apartment $985/tháng. Tiền SSI $1,125 và food stamp $190.

Nay vì tuổi già sức yếu đau bệnh muốn về ở với con. Nhờ cô Angie Hồ Quang giúp đỡ chỉ dẫn khi thay đổi chỗ ở không bị ảnh hưởng tới SSI & food stamp.

Tiền chi phí của các con $1,950/tháng (đã bao gồm các chi phí). Gia đình gồm 4 người: 2 vợ chồng người con và vợ chồng chú thím.

Nếu chú thím về ở chung mỗi tháng trả cho các con $680 (đã bao gồm các chi phí) như vậy tiền SSI và tiền food stamp có bị cắt giảm?

đáp

Chương trình Supplemental Security Income nhằm giúp đỡ người tuổi trên 65 tàn tật hay mù loà có thu nhập và tài sản hạn chế. Ðôi vợ chồng hội đủ điều kiện về thu nhập và tài sản sẽ nhận được SSI. Mục đích chính của chương trình SSI là giúp người thụ hưởng có khả năng tài chánh để chu toàn nhu cầu căn bản là tiền nhà và tiền ăn. Hiện nay chi phiếu tối đa SSI dành cho đôi vợ chồng là $1,125.00/tháng. Muốn được hưởng mức nầy thì đôi vợ chồng :

– Sống độc lập chỉ có hai ông bà thì đôi vợ chồng có trách nhiệm trang trải những chi phí về ăn ở như đóng tiền thuê nhà, dùng tiền của mình hay Tem phiếu để mua thức ăn.

– Nếu sống chung với một người nào khác,  bất cứ người nào gia đình bạn bè hay con cái thì người thụ hưởng SSI phải đóng góp phần chi phí của mình cho gia chủ.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 12 tháng 5 năm 2022

Dựa trên ví dụ trong thư, nếu ông bà chú thím dọn đến ở chung với gia đình người con thì với tình trạng chi phí của cả nhà là $1,950/tháng, nhà có 4 người thì phần đóng góp của mỗi người sẽ là $1,950 chia cho 4 người sẽ ra con số $487.50 cho mỗi cá nhân. Nếu chú và thím mỗi người đóng góp $487.50 vào ngân quỹ của người con hàng tháng thì sẽ duy trì được mức tối đa SSI cho đôi vợ chồng $1,125.00.

Khi thay đổi chỗ ở và tình trạng chi phí trong gia đình có thay đổi thì cần báo cáo ngay cho sở An Sinh Xã Hội cũng như văn phòng Food Stamp. Văn phòng Food Stamp có cách tính toán riêng trong việc cấp phát phần tem phiếu.

hỏi

Tôi qua Mỹ tháng 9 năm 2016 theo chồng dạng đám cưới, được thẻ xanh 2 năm. Chồng tôi sinh 1962, tôi sinh 1953. Chồng tôi làm mỗi tháng khoảng $2000-$2500, còn tôi khoảng $1000. Vợ chồng tôi có mua 1 căn nhà. Độ tuổi tôi không biết làm gì ra tiền có tháng người ta kêu giữ em bé, có tháng quét dọn, có tháng không có gì làm. Tôi nghe nói tuổi tôi có thể xin được ASXH phải không thưa bà? 2 vợ chồng tôi có căn hộ 30 ngàn  có xin được không? nếu xin từ những điều kiện gì mong bà hướng dẫn giúp.

đáp

Bà sinh năm 1953, năm nay được 65 tuổi. Bà theo chồng đến Mỹ theo diện vợ chồng từ năm 2016. Bà có đi làm nhưng vẫn chưa đủ số tín chỉ cần thiết để xin quyền lợi hưu bổng. Chương trình trợ cấp lợi tức bổ sung (SSI) nhằm giúp đỡ người tuổi trên 65, tàn tật hay mù loà. Bà có đủ tuổi nhưng cũng chưa xin được vì thu nhập của ông nhà tốt.