Ngày 4-5-2024

Ngoc Minh Truong

Hôm rồi tôi tìm kiếm trên Google về một bài dạy nấu ăn, trong các trang nấu ăn, hầu hết các mục hướng dẫn đều dùng chữ “nước dùng” như là “nước lèo” của người miền Nam trước đây.  Theo tôi hiểu Nước Lèo là nước hầm xương heo, bò, tôm, gà, củ cải trắng, củ cà rốt… để chan các loại miến, mì, hủ tiếu … Dưới miền Tây còn có món Bún Nước Lèo nữa. Tôi đoán đây là chữ nhập cư từ miền Bắc, và không hiểu sao lại là “nước dùng”, nước nào mà không là nước dùng, nước rửa chén, nước giặt đồ, nước ao, nước giếng đều “dùng” được cả :)

Ngày 6-5-2024

Hoa Thi

Thuở xưa, tôi mê đọc Duyên Anh, mê lắm, mua cũng có, đọc ké cũng có, đọc trộm cũng có, đổi truyện để đọc cũng có. Hình tượng của ông vẫn sáng mãi trong tôi cho đến khi đọc phỏng vấn của Huỳnh Phan Anh phỏng vấn ông năm 1972 mà quý báo đăng lại. (Trẻ phát hành ngày 25 -4-2024). Cách trả lời của ông thoạt như khiêm tốn nhưng chỉ để che đậy sự khoe khoang, khệnh khạng… nhiều câu trả lời màu mè, làm dáng,  khoa trương rỗng tuếch, toàn từ ngữ “đao to búa lớn” trong khi ông nói rằng chỉ (muốn) viết văn “giản dị”, ý là nội công thâm hậu nhưng chẳng buồn xuất chiêu! Sau này tôi nghe vài dư luận không mấy hay về ông, tôi bán tín bán nghi. Nhưng sau khi đọc bài phỏng vấn này, tôi nghĩ phải có gì đó (…)

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 23 tháng 5 năm 2024

Ngày 3-5-2024

Tga Son Ho

Bài “Của ít lòng vòng” của Du Uyên nói lên một thực trạng đang phổ biến ở Việt Nam, trừ những người làm video có tâm, không ít người mượn cớ để trục lợi và phô trương. Trích “Người Việt Nam luôn có lòng yêu thương đồng bào dân tộc, thấy bà con ở bất cứ vùng miền nào gặp nạn cũng sẵn sàng tương trợ. Bởi vậy, cứ mùa lụt miền Trung là hàng hàng lớp lớp xe chở quà cứu trợ nối gót từ Sài Gòn đi miền Trung…. Cứ hạn mặn xảy ra ở Miền Tây là hàng hàng lớp lớp xe chở nước, xe chở bồn chứa nước, dụng cụ tạo hồ trữ nước nối gót tới Đồng Bằng Sông Cửu Long…”

Trước nay, những khi có dịp, tôi đã từng đóng góp về Việt Nam kha khá, nhưng tôi không thấy những chuyến xe cứu trợ từ miền Bắc chở vào Nam. Ai đưa lên mạng sẽ bị chụp mũ là “phân biệt vùng miền”, nhưng thực tế là như vậy. Nói gì dân, ngay chính quyền Hà Nội vẫn tiếp tục quơ quào, nạo vét tiền của trong miền Nam, dồn ngân sách và ưu tiên kêu gọi nước ngoài đầu tư vào miền Ngoài để qua mặt miền Nam, nhằm chứng minh sự “ưu việt XHCN”.