Ngày 3 -11- 2023

Hồ Quý Nhâm Thân

Tôi vẫn thường xuyên theo dõi những tin tức phân tích thời sự ở mục “Ghi Nhận Trong Tuần” của tác giả Vũ Hiến trên báo Trẻ. Gần đây sự việc nổi cộm là lực lượng Hamas tấn công Israel, tôi không phán xét ai đúng ai sai, nhưng tôi được biết lực lượng tình báo Do Thái là lực lượng tinh nhuệ bậc nhất thế giới (bên cạnh sự hỗ trợ của CIA Mỹ), nhưng tại sao cả hai đều thất bại thảm hại khi không dự báo được cuộc tập kích này?

Câu hỏi của bạn là một câu hỏi rất  hay mà cả thế giới đều thắc mắc, ngay cả giới quân sự lão luyện cũng ngạc nhiên. Thực ra, tình báo Mỹ và Israel đã bắt được một số dấu hiệu bất thường, và đã thông báo cho cấp trên. Tuy nhiên, (có lẽ)chứng cứ chưa đủ thuyết phục để được quan tâm đúng mức. Trường hợp này tương tự cú tấn công tháp đôi nước Mỹ hồi 911, một số tin tức tình báo đã thông báo cho văn phòng Tổng thống, nhưng bị phớt lờ và cuối cùng dẫn đến thảm họa. Một số nguồn tin khác cho rằng, những điệp viên “nằm vùng” của Israel bị phát giác và bị thủ tiêu, dẫn đến việc tình báo bị “ngắt mạch”, tuy nhiên, tin này không đáng tin cậy, vì một khi việc kết nối với liên lạc viên bị gián đoạn thì các cơ quan tình báo của Israel và Mỹ thừa biết điều gì đã xảy ra.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 23 tháng 5 năm 2024

Chúng tôi hy vọng sắp tới sẽ có một sự giải đáp cụ thể hơn dành cho bạn và cả thế giới sau khi tình hình lắng đọng.

Ngày 5 -11- 2023

Dinh Venice

Lâu nay tôi vẫn thích giọng văn rặt chất Nam Bộ của tác giả Đoàn Xuân Thu với lối dẫn chuyện vừa dí dỏm vừa uyên bác và sâu sắc. Có dạo ổng viết hơi “nghiêm và buồn”, thấy hơi tiếc tiếc, nhớ nhớ …

Kỳ rồi  đọc “Melbourne Cup” của ổng cười bò luôn. Những đoạn không thể  nín được như “Vì đang phi nước đại tới hàng rào, nó kính cẩn dừng lại cho ‘tui’ qua trước…”, hay “Nên cho dù chú Bảy Cu có tới Mười Cu; thiệt tui cũng không dám ‘cà nanh’ đâu….”.  (bài “Melbourne Cup” đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/phiem/melbourne-cup.baotre)