Ngày 25-5-2024

Vũ Việt Dzũng

Anh chị quý báo Trẻ ơi, trong tin “Quả bóng vàng bí ẩn” hình cầu thủ Maradona là với chiếc cúp vô địch World Cup chứ không phải chiếc cúp Quả Bóng Vàng đâu ạ. Em gởi cho anh chị bức hình Quả Bóng Vàng nè! (Ghi chú của báo Trẻ: tin đăng trên số báo phát hành ngày 23-5-2024)

Xin chân thành cảm ơn bạn, bạn đã sửa sai chính xác và còn cẩn thận gởi cả hình minh họa nữa. Người viết tin nhận sai sót, và xin cáo lỗi cùng bạn và toàn thể độc giả về sự nhầm lẫn này.

Ngày 26-5-2024

Lương Thị Lan

Thuở bé đến giờ tôi mê tranh, mê hội họa, dầu môn Tập Vẽ tôi chưa bao giờ đạt đến điểm 5! Tôi như bị thôi miên bởi Leonardo da Vinci, Rembrandt, Salvador Dalí… Nhiều lúc cháu tôi hỏi, bức tranh đó có gì hay ho mà Ngoại cứ ngắm hoài vậy, hi hi… Trên báo Trẻ tuần này có bài “Những tác phẩm nghệ thuật được AI tái tạo”, trông rất lạ, rất đẹp, nhưng AI là “ai’? Phải có tên có tuổi, dầu là người chép tranh chứ ạ? (ghi chú của Trẻ, bài “Những tác phẩm nghệ thuật được AI tái tạo” của Hồ Đắc Vũ tổng hợp).

Thành thật xin lỗi bạn, chúng tôi đã thiếu sót trong việc phụ chú cho chữ AI. AI không phải là đại từ nhân xưng “ai” mà  là viết tắt của “Artificial Intelligence = AI”, gọi là “Trí Thông Minh Nhân Tạo”. Trong bài này, là các bức hình được máy vi tính vẽ “nhái” phong cách của các danh họa theo gợi ý của người “đặt hàng”.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 13 tháng 6 năm 2024

Ngày 26-5-2024

Jops Vanes

Khi đọc bản tin “Restroom cũng rắc rối” tôi thật sự kinh sợ cho loại bồn cầu “popp-shelf: kệ phân”, là bồn cầu mặt phẳng để trình bày “sản phẩm” nhằm chờ đợi chủ nhân “xét duyệt”, kiểm tra thành tích. Eo ôi, thấy mà ớn lạnh. Nhỡ nó không… đẹp lắm, và lại nặng mùi thì làm sao dám ăn uống gì nữa đây trời?

(ghi chú của báo Trẻ, “Restroom cũng rắc rối” ở mục Bạn Có Biết do Hoàng Vũ phụ trách, thông tin này đã đăng nhiều kỳ, đoạn bạn Vanes nhắc đến là trong mẩu tin “Đừng ngạc nhiên với một số toilet Châu Á” là kỳ cuối cùng của loạt tin này).