Ngày 15 – 4 – 2023

Tu Anh Tran

Câu chuyện “Chụp ảnh dạo” trên báo kỳ này làm tôi nhớ lại cách đây hơn 20 năm, về thăm gia đình ở Đà Lạt, đến một chỗ thắng cảnh, tôi được nhiều người đi theo mời mọc chụp ảnh. Lúc đó tôi có mang máy theo nhưng cũng thương hại người thợ khá trẻ đeo bám năn nỉ.

Anh ta hẹn chiều lấy ảnh, nhưng thực ra chờ khá lâu, tôi cũng sốt ruột, rồi ảnh cũng đến. Nhưng họ bọc ny lông và dán kín lại nên bức ảnh bóng lộn, và tôi không mấy hài lòng vì màu in quá sặc sỡ. Khi về bên này, tôi phải hì hụi lột lớp ny lông để bỏ vô album, bây giờ lấy ra xem lại, giật mình! Sao thời gian nhanh thế? (bài “Chụp ảnh dạo” đã đăng tại https://baotreonline.com/tin-tuc/phong-su/chup-anh-dao.baotre 

Ngày 12 – 4 – 2023

Lisa Phuong Anh

Em vẫn đọc báo Trẻ thường xuyên, trên mục Thư Tín trước, báo Trẻ có trả lời cho một bạn nào đó, rằng là “Cục Kiểm Tra Thực Phẩm Hoa Kỳ (The U.S. Food and Drug Administration: FDA) kiểm tra. Tuy nhiên, thực tế chỉ có khoảng 1% được kiểm nghiệm. Còn những món hàng mua bán trôi nổi trên mạng thì chỉ trông chờ vào… hên xui mà thôi!”. Nếu vậy là Hoa Kỳ không “care” 99% còn lại hay sao? Tiêu chuẩn để bảo vệ an toàn của Mỹ thấp kém đến thế sao?

Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 48 triệu người bị nhiễm độc thực phẩm, 130,000 phải nhập viện và 3,000 tử vong. Do vậy, việc kiểm tra an toàn thực phẩm rất được chú trọng. Thường thì FDA đã có sự liên kết kiểm tra trước khi nhập vào Hoa Kỳ. Con số 1% chỉ là ngẫu nhiên. Ngoài ra, còn nhiều biện pháp khác, chưa kể trong các container được gắn các bộ phận cảm ứng để “đọc” và nhận dạng các chất độc hại.

Ngày 20 – 4 – 2023

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 6 tháng 6 năm 2024

Vo Ngoc Tan

Hiện nay, có lẽ tờ báo Trẻ là tờ báo nhiều bài hay nhất, đáng đọc nhất ở hải ngoại. Nhiều khi phải đi xa, tôi dặn bạn bè giữ dùm tôi những số báo cũ. Có khi tôi đọc lộn xộn, số tuần này trước tuần kia, vẫn thấy hay. Một bài viết hay, không có khái niệm về thời gian. Những bài du ký về Paris hay ngay cả chuyện biểu tình nơi đó cũng gợi cho tôi nhiều ký ức hay, kỷ niệm đẹp (trước 75 tôi từng tu nghiệp ở Pháp).

Nhưng tôi thích nhất là loạt bài của Trẻ về đề tài 30 tháng 4. Những bài viết một cách trân trọng, chừng mực, không quá cường điệu, giúp con người ta thấm thía, đồng cảm…

Cảm ơn những tâm tình và sự ưu ái của bạn.