Ngày 24-4-2024

Anh Truc Nguyen

Tôi yêu văn hóa nước Pháp, tôi đã từng đi du lịch đến Pháp được 2 lần nhưng không hề biết đến nghĩa địa độc đáo như trong bài của tác giả Cổ Ngư (“Pere Lachaise – Thành phố tĩnh lặng). Xem ra nghĩa địa này cũng không khác gì một nhà bảo tàng lộ thiên. Từ cách xây cất, và nội dung… tranh tượng trên từng ngôi mộ đã thấy tính nhân văn, văn hóa của họ. Đem so với những ngôi mộ bề thế ở quê mình, mang nặng tính phô trương và mê tín, thật là …

Ngày 21-4-2024

Loan Pham (Austin-TX)

Trên báo Trẻ có bản tin về sự tồn tại của hóa chất PFAS trong nước uống ở Mỹ, PFAS là chất gì vậy ạ. Hiện nay em đang có thai bé đầu lòng, vợ chồng em không muốn thai nhi bị ảnh hưởng nên đã mua đồ lọc nước carbon (Filtered Water Pitcher, giá  $41) nhưng không rõ có loại được PFAS không và làm sao mình biết được mức an toàn của nước uống?

Hóa chất PFAS bao gồm PFOA (axit perfluorooctanoic) và PFOS (axit perfluorooctane sulfonic). Những tiểu bang có PFAS trong nước uống gồm: Alaska, Arizona, California, Colorado, Connecticut, Delaware, Illinois, Iowa, Kentucky, Maine, Massachusetts, Michigan, Minnesota, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Ohio, Rhode Island, Vermont và West Virginia. Hiện nay mức PFAS ở Texas khá an toàn, tuy nhiên bạn trang bị thêm hệ thống lọc carbon thì sẽ càng yên tâm hơn. Nếu cần con số chính xác thì bạn gọi điện cho Environmental Protection Agency hoặc Health Department của thành phố bạn đang cư ngụ hoặc gởi mẫu về EPA-Certified Lab nhờ kiểm tra.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 23 tháng 5 năm 2024

Ngày 24-4-2024

Thach Ninh Chu

Tôi sinh năm 1978, thời chiến tranh đã trôi qua biệt mù tăm tích, nhưng không hiểu sao tôi  rất thích đọc thơ của hai nhà thơ đàn anh đồng hương là Phan Xuân Sinh và Hoàng Định Nam. Thơ Hoàng Định Nam mượt mà, êm đềm, thê thiết. Trong khi giọng của Phan Xuân Sinh sang sảng, khí khái, khề khà. Tôi nhớ hoài hai câu chân lý của Phan Xuân Sinh, là tâm trạng chung của tất cả những ai vì lý do nào đó phải ra trận tuyến trên quả đất này:

… “Thằng lính nào mà không rét lúc ra quân

Khi xung trận mà không té đái…”

RIP anh Phan Xuân Sinh! Nhà thơ Phan Xuân Sinh!