ngày 31 THÁNG 7 NĂM 2020

Trương Vũ

Hồi ký Saburo Sakai Samura (Chú thích của Trẻ: bản dịch của Nguyễn Nhược Nghiễm, Trần Vũ giới thiệu, đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/trong-ham-ruou/samurai-saburo-sakai),  những chương đầu vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn nhưng những chương sau thì giống như một video game, phi công Nhật lúc nào cũng thắng, như lấy đồ trong túi, hạ phi cơ địch dễ như ăn cơm sườn. Cách nào đó nó hơi giống cách các phi công Bắc Việt kể lại chiến tích với rất nhiều gia vị. Quý báo có nghĩ là Sakai thổi phồng không?

Nhiều người, trong đó có chúng tôi, cũng có cảm nghĩ như bạn. Tuy nhiên, khi kiểm chứng điều này chính phe đồng minh cũng công nhận. Lý do Nhật đã chuẩn bị rất kỹ càng cho chiến tranh,  từ vũ khí đến rèn luyện. Trong khi đồng minh thì “gà mờ” trong buổi ban đầu. Máy bay Nhật làm mưa làm gió suốt 2 năm, đến sau 1942 thì gió đổi chiều,  Grumman F6F Hellcat, Vought F4U Corsair và Lockheed P-38 xuất hiện, lấy lại thế thượng phong nhờ cải tiến kỹ thuật.

ngày 10 THÁNG 8 NĂM 2020

Thanh Nguyen

I just finished reading your essay, Desperate Cravings for Escape (chú thích của Trẻ: bài “Cơn thèm khát được thoát ly” của Ethan Nghiêm, bản dịch của Ian Bùi, đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/tre-voices/con-them-khat-duoc-thoat-ly.baotre). You impressed me with your research and written topic about seeking escapism with music therapy during moments of mental hardship caused by the COVID-19 quarantine.(…) It is good exercise, encourages socialization, reduce depression and generally make you feel better. Your point of view is so refreshing. You’re incredibly thoughtful and your family must be so proud. I appreciate your insights and couldn’t agree more. (…)

 ngày 8 THÁNG 8 NĂM 2020

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 09 tháng 9 năm 2021

Hồ Ngọc Toại

Đi xa về, mở báo Trẻ gặp toàn người quen :) Anh Đặng Hiếu Sinh tôi biết đã lâu, đâu ngờ là “văn sĩ”, xin quý báo nhắc dùm có Toại gởi lời thăm.

Thêm một cô be bé, xinh xinh tên là Kim Loan, chọc cười bể bụng với lối viết tưng tửng, dễ thương, chắc là hồi đi học phá lắm đây.  (Chú thích của Trẻ: “Ăn để mà sống” của cô “be bé” đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/an-de-ma-song.baotre). Mùa corona này mà quý báo còn giữ được phong độ như vậy thật là đáng khen…