Ngày 4-9-2022

Huỳnh Lê Nam 

Trẻ phát hành hôm 25/8/2022, thấy tựa bài “Đồi Charlie. Thiên sử ca bi hùng” khoái quá đọc liền một mạch từ đầu đến cuối và … hụt hẫng?

Hụt hẫng bởi vì khi nghe đến “Charlie”, một địa danh lẫy lừng mà “tên vẫn chưa quen người dân thị thành” thì hầu hết người đọc đều cảm thấy vang lên trong đầu lời ca bi hùng từ nhạc phẩm “Người ở lại Charlie” của NS Trần Thiện Thanh. 

Tuy nhiên, đọc suốt toàn bài báo, tác giả lại không hề nhắc 1 lần đến tên của người nhạc sĩ này. Thậm chí, ở tấm hình minh họa, lấy từ bìa ấn phẩm “Người ở lại Charlie” lại được bộ phận toà soạn ghi chú thích ảnh: “Anh ở lại Charlie”.

Chúng tôi đã chuyển thư đến tác giả Tim Nguyễn, và được trả lời như sau: Tác giả viết bài này chỉ nhằm vinh danh Trung Tá Nguyễn Đình Bảo và Thiếu tá Duffy. Bức hình bài nhạc chủ ý để người đọc nhận diện Trung Tá Bảo chứ không nhằm giới thiệu tên tuổi nhạc sĩ Trần Thiện Thanh trong bài viết này. Ban Biên Tập Trẻ xin nhận lỗi về sai sót trong chú thích hình bìa bản nhạc là  NGƯỜI Ở LẠI CHARLIE của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh thay vì “Anh ở lại Charlie”. Trẻ xin cảm ơn góp ý của bạn và chân thành cáo lỗi cùng toàn thể bạn đọc. (bài Đồi Charlie. Thiên sử ca bi hùng”  đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/ben-tach-ca-phe/doi-charlie-thien-su-ca-bi-hung.baotre)

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 7 tháng 9 năm 2023

Ngày 5-9-2022

Luong Ngoc Loan 

Cải lương là món ruột của tôi. Tác giả Lê Kung Diễm viết bài “Cải lương với tôi” khiến lòng sụt sùi mùi mẫn hết biết. Bao nhiêu là kỷ niệm, đang lâng lâng thả hồn theo dĩ vãng thì đụng phải “nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết”, bao nhiêu cảm xúc tụt mất tiêu mất sạch, thiệt uổng hết sức. Không hiểu sao tôi “dị ứng” cái chữ “nghệ sĩ nhân dân” quá chừng. Bắc Việt làm biến dạng chữ “nhân dân”, nhân dân chẳng qua là người dân. Nhưng cách Cộng sản dùng thì khiến chữ “nhân dân” thành công cụ, nô dịch cho đảng.

Chúng tôi rất tiếc về một chi tiết (đáng ra đã được biên tập) đã triệt tiêu cảm xúc của bạn. Hiện nay, CSVN rất biết cách tận dụng để khai thác tối đa hình ảnh những nghệ sĩ nổi tiếng nhằm tô điểm cho sự “ưu việt” của chế độ. Mặc dầu nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết không nằm trong “tiêu chuẩn” của một “nghệ sĩ nhân dân” là: “Trung thành với Tổ quốc, với chủ nghĩa xã hội, có tài năng xuất sắc, có cống hiến nhiều cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam”. (bài “Cải lương với tôi” đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/cai-luong-voi-toi.baotre)