ngày 24 THÁNG 9NĂM 2020

Ai Nhu

Trong bài “Trả lời thế nào với mai sau?” (đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/phiem/tra-loi-the-nao-voi-mai-sau.baotre). Tác giả Đoàn Xuân Thu viết về sự thay đổi khí hậu và xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi, trong đó có California. Ông cho rằng biến đổi khí hậu gây cháy rừng… (…) nhưng thử nhìn xem ở những nước châu Âu, Canada… rừng bạt ngàn mà không cháy tệ hại như Mỹ. Nguyên nhân là quản lý và phòng chống. Thống đốc Cali, ông Gavin Newsom phải chịu trách nhiệm, ông ta là người phải trả lời chứ không ai khác!

ngày 24 THÁNG 9 NĂM 2020

Allien Phuong

Nhiều  người, trong đó có tác giả trẻ tuổi, Di Nguyễn, cũng cho rằng những quốc gia khác luôn bị ảnh hưởng bởi văn hóa Mỹ, cô viết “… ở Mỹ bùng lên biểu tình, ở Anh cũng nổ ra biểu tình. Ở Mỹ có giật tượng, ở Anh cũng có lật đổ tượng. Ở Mỹ bắt đầu trò xét lại lịch sử, ở Anh cũng làm theo… (…) bạn của tôi hỏi, tại sao Anh cứ chạy theo Mỹ và áp đặt tư tưởng Mỹ lên mọi thứ của Anh, thay vì tìm giải pháp cho vấn đề của riêng mình?” (Bài “Ảnh hưởng văn hóa Mỹ ở Anh, đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/tre-voices/anh-huong-van-hoa-my-o-anh.baotre). Theo tôi thấy, dễ hiểu nhất là nước nào có nền văn hóa, kinh tế, kỹ thuật, tài chánh mạnh hơn, thường ảnh hưởng những quốc gia khác. Như cách đây 4 năm, khi tôi còn ở Việt Nam, nhà nhà người người đều copy theo phong cách Hàn quốc, từ trang điểm, giải phẫu thẩm mỹ cho đến trang phục, thậm chí các cô còn học cách chu môi, nhíu mũi…

ngày 28 THÁNG 9 NĂM 2020

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 15 tháng 7 năm 2021

Nguyễn Đạt Dũng

Tôi đánh giá Trẻ rất cao qua chương trình làm từ thiện, đặc biệt là mục CỨU TRỢ THƯƠNG PHẾ BINH VNCH, không có ai trên đời này bất hạnh hơn họ. Quý vị có miếng cơm, manh áo, có xe, có nhà, có job, có tiền để nhà bank…xin san sẻ chút đỉnh lấy phước cho con cháu. Nếu không có sự hy sinh của họ, mình không có ngày hôm nay đâu. Trên số báo Trẻ Florida ra ngày 2 tháng 10 (số 627) tôi không thấy còn đăng nữa. Không biết là quý báo ngưng hay là họ… chết hết rồi?

Trẻ vẫn luôn ưu tiên cho mục này, thưa bạn. Việc nhận thông tin từ Việt Nam đôi khi bị trục trặc, trở ngại khiến đôi lúc bị gián đoạn hay chậm trễ. Trên số báo FL, số 627, có đăng ở trang 159.