Ngày 4-4-2022

Lissa Hạnh

Trong chuyến về thăm Việt Nam, em đến thăm nhà người chú, có khách sạn ở Nha Trang. Em thấy người Trung Quốc khá đông. Chú em bảo hồi trước còn đông hơn nữa, ngoài Trung Quốc còn có người Nga, nhưng người Nga cũng giảm đi gần đây. Ngồi đâu cũng nghe xí xô xí xào, rất bực mình, giống như mình đang ở nước nào vậy. Người bạn của chú em giải thích là bọn họ không phải là khách du lịch mà “lính” Trung Quốc “cắm dùi” chờ ngày chiếm Trường Sa, vì Nha Trang đối diện ngay cụm đảo này. Chú bảo ở Đà Nẵng bọn chúng cũng mua đất, xây nhà, để tạo những “biệt cứ” riêng, và sẽ bung ra hoạt động, theo kiểu “nội công, ngoại kích” để chiếm Hoàng Sa và cả Việt Nam. Em bảo sao chính phủ không làm gì với họ, thì chú bảo, họ bị mua chuộc gần hết… và lãnh đạo CS hồi xưa bị “gài” nên không dám nhúc nhích. Có phải vậy không ạ? Chẳng lẽ mai mốt phải học tiếng Tàu khi về Việt Nam?

Điều này đang là một nghi vấn, nên chưa ai có thể xác định chắc chắn, cho đến khi TQ “vô tình” công bố theo dạng Wikileaks. Tuy nhiên, điều ai cũng thấy, việc Trung Quốc lấn lướt Việt Nam là rất rõ, trên mọi phương diện. Hy vọng Việt Nam sẽ sớm có một chính phủ sáng suốt để chúng ta không  phải học thêm tiếng.. Tàu.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 16 tháng 6 năm 2022

Ngày 4-4-2022

Lissa Hạnh

Tình cờ đọc được bài “Nhạc & Kịch thời học sinh”  của Ian Bùi mới thấy hệ thống giáo dục, đào tạo của Mỹ thật đáng nể. Cách đào tạo như vậy mới hiểu tại sao ở Mỹ luôn là nơi sản sinh nhiều nhân tài nhất thế giới  (bài “Nhạc & Kịch thời học sinh”  của Ian Bùi đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/something-anything/nhac-kich-thoi-hoc-sinh.baotre)

Ngày 1-4-2022

Thuận Hồ

Vừa qua theo dõi tình hình chiến sự ở Ukraine và Nga, tôi mới thấy Trung Quốc cũng có tiềm năng vũ khí đáng kể. Nếu Hoa Kỳ không “thức tỉnh’ có thể bị Trung Quốc qua mặt và chiếm vai trò lãnh đạo thế giới. Đó sẽ là một kết thúc đáng buồn nhất…

Nếu Trung Quốc đủ sức lấn lướt Hoa Kỳ, việc đầu tiên họ sẽ chiếm Đài Loan. Một quốc gia lãnh đạo được thế giới không phải tích lũy nhiều đạn dược, mà phải có một lực lượng chiến binh thiện chiến, dày dặn kinh nghiệm. Do vậy ngày khiến bạn “buồn nhất” có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra!