Ngày 31-5-2024

Mai McCoy

Bài “Căn nhà gỗ” có ý khuyến khích tinh thần vực dậy, vươn lên từ thảm cảnh. Ý tác giả là như thế, nhưng không đủ thuyết phục. Nội dung, chi tiết ko thực tế! Sức nóng của bà hỏa thiêu rụi cả căn nhà mà cán rìu nếu bằng gỗ thì cũng tiêu tan. Nếu cây rìu  bằng sắt thì dễ dầu gì mà đụng tay vô được… (mẩu chuyện “Căn nhà gỗ” đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/can-nha-go.baotre)

Ngày 8-5-2024

Mai McCoy

Qua câu chuyện “Đắng” của Ngân Bình, Em có vài điều chia sẻ! (“Đắng” đã đăng tại: https://baotreonline.com/doi-song/phu-nu/dang.baotre)

Câu chuyện đầy cảm xúc, đau thương, và cũng tràn đầy phức tạp, rối rắm; tình nghĩa, đạo đức, luân lý đã bị tung hê, xáo trộn nháo nhào!

Em nghĩ:

– tình yêu giữa anh Nghị & chị Giang có lẽ là chân thật, nhưng đã chắp nối trên tang thương đổ vỡ của 2 nạn nhân:  1 đứa con vô tội do chính anh tạo nên, và 1 người đàn bà đã yêu thương anh chân thật, khi anh đã lợi dụng& lừa dối cho mục đích riêng của mình!

(….) -Em tin là có duyên, có nợ, và em cũng tin là có nghĩa, có nhân! Trường hợp này vẫn có thể giải quyết êm ái, nhân tình hơn khi cả 3 người lớn và đứa con vô tội có thể gặp gỡ, chia sẽ, giãi bày nỗi niềm! (…)

Ngày 4-6-2024

Nguyên Định

Cùng là thân phận nên khi đọc bài “Di dân Ái Nhĩ Lan” tôi thấy có sự đồng cảm kỳ lạ. Trước đây tôi hay đọc những mẩu truyện cười nứt ruột về sự keo kiệt của người Scotland, không biết có phải anh em với dân Irish (Ái Nhĩ Lan) này không? Nhưng rõ ràng, sự nghèo khổ và tiết kiệm của họ chắc cũng tương đương thôi. Cảm ơn tác giả đã cho tôi những kiến thức mới mẻ, hữu ích (bài “Di dân Ái Nhĩ Lan của Trần Lý Lê, đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/the-gioi-cua-de-men/di-dan-ai-nhi-lan.baotre)