Ngày 6 tháng 3 năm 2021

Phuoc Du Anh Tu

Trong chuyện “Hậu bánh chưng, bánh tét” của cô Tạ Phong Tần nói việc “treo đầu dê, bán thịt chó” ở Cali, không rõ là người Việt trong nước bắt chước người Việt ở hải ngoại hay người Việt hải ngoại bắt chước người trong nước, thì tôi xin thưa : ban đầu, người Việt bản chất giống nhau. Khi ra hải ngoại, do luật pháp chặt chẽ, rõ ràng nên ít có cơ hội để giở trò gian dối, cộng với việc tiếp xúc với văn minh, thấy người ta làm ăn đàng hoàng, tín nhiệm, như mùa lễ lộc thì GIẢM GIÁ, hay hàng hóa được TRẢ LẠI (return and refund). Sau này, khi dân trong nước tràn ra hải ngoại làm ăn, và đầu tư, thì thói gian manh lại mọc lên như nấm… (chú thích của Trẻ: bài “Hậu bánh chưng, bánh tét”, khi trả lời thư này chưa được đăng trên trang website: HTTPS://BAOTREONLINE.COM. Bạn có thể xem được trong vài ngày tới).

Ngày 2 tháng 3 năm 2021

Lộc Trịnh

Cháu có người bác họ, năm nay 85 tuổi, bác rất khỏe mạnh, nhưng năm lần bảy lượt, có thư mời của các cơ quan y tế đi chích ngừa vaccine covid bác không đi. Bác nói “Tỉ lệ của nó là 95%, trong khi tỉ lệ khỏe mạnh của tao là 100%, lỡ tao chích rồi dính vào cái 5% đó thì sao?”. Làm mọi người đều đuối lý. Quý anh anh chị nhà báo có cách nào thuyết phục bác của cháu không ạ?

Khi một người không có niềm tin thì mọi lời giải thích đều vô nghĩa, cháu ạ.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 6 tháng 5 năm 2021

Ngày 5 tháng 3 năm 2021

Một độc giả (từ VN)

Tôi được một bạn viết là cộng tác viên của quý báo giới thiệu đọc báo TRẺ. Cảm giác  là rất thích. Nhiều bài viết gợi nhớ lại những kỷ niệm trước 1975… Tôi có tham gia gửi vài truyện ngắn và tiểu phẩm trào phúng cho quý báo.

Thiết nghĩ, báo nên có chuyên mục Câu lạc bộ Thư giãn. Ở đó sẽ tập trung tranh biếm, thơ châm, tiểu phẩm…chọt. Nội dung các bài viết phê phán, lên án những cái ác, cái xấu nhằm xây dựng một xã hội chung tốt đẹp đồng thời mang lại tiếng cười vừa vui vẻ vừa ngẫm nghĩ…sâu cay cho bạn đọc.

Cảm ơn những nhận xét của bạn. Trẻ luôn chào đón những cây viết mới, đặc biệt những thể loại bạn gợi ý. Xin mời bạn tham gia. Bài hay tranh xin gởi về bientap@trenews.net