Tài không đợi tuổi

Mới 14 tuổi 4 tháng, cầu thủ Francis Jacobs vừa ký hợp đồng với đội đá banh nhà nghề Orange County SC vào cuối tháng 7 vừa qua. Ðội OCSC thuộc United Soccer League (USL), giải đấu dưới hạng Major League Soccer trong hệ thống đá banh nhà nghề tại Hoa Kỳ.

Jacobs là chân sút trẻ nhất xưa nay từng có hợp đồng chơi đá banh nhà nghề. Cao 5.11 foot (1.8m), mấy năm qua thiếu niên Francis Jacobs là ngôi sao tiền vệ trung tâm cho đội đá banh miền Nam California mang tên Irvine Strikers và cũng từng sang Ðức thử thời vận với Bayer Leverkusen. Mười mấy năm trước, có Freddy Adu gây xôn xao dư luận khi ký hợp đồng với D.C. United thuộc MLS lúc mới 14 tuổi 5 tháng (Tháng Mười Một 2003). Nhưng từ đó ngôi sao Adu mờ luôn. Hãy chờ xem Francis Jacobs sẽ ra sao.

Tài cũng không đợi tuổi

Hôm 15/8/2019, tại giải vô địch thế giới môn leo núi trong nhà IFSC Climbing World Championships 2019, thiếu nữ người Nhật Ai Mori, mới 15 tuổi 10 tháng, cũng gây vô số bàn tán khi bất ngờ giật chiếc huy chương đồng chung cuộc.

Giải IFSC năm nay tổ chức tại Hachioji gần Tokyo. Cô Ai Mori trở thành đấu thủ người Nhật trẻ nhất từng được liên đoàn leo núi quốc tế International Federation of Sport Climbing trao tặng huy chương.

Xưa nay hiếm

Trong khi đó, lão tướng Jeannie Rice lại vừa ghi danh vào bảng kỷ lục thế giới ở tuổi 71. Hôm 10/8/2019, trong cuộc đua Akron Half Marathon (thành phố Akron, Ohio), bà Rice về nhất cuộc đua bán marathon trong nhóm tuổi trên 70 với thành tích 1:37:07

Xem thêm:   Mũ Cối

Nữ lão tướng Jeannie Rice, cư dân thị trấn nhỏ Mentor ở cùng tiểu bang, cho biết bà khởi sự  chạy bộ lúc chừng 35 tuổi nhằm giảm cân. Vậy mà chuyện này nối chuyện khác, đến nay bà đã có 118 lần  thi chạy marathon đường trường.

Tháng Chín tới đây, bà Rice sẽ bay sang Ðức dự tranh Berlin Marathon, và đang lên chương trình tham dự Tokyo Marathon lẫn Boston Marathon cho năm 2020.

Cuộc sang tên lịch sử

Nếu không có gì trắc trở, nội trong tuần này sẽ có họp báo công bố chánh thức đội bóng rổ nhà nghề Brooklyn Nets sẽ có tân chủ nhân là tỉ phú người Ðài Loan, Joseph Tsai, 55 tuổi. Tỉ phú Tsai mua lại đội Nets của NBA với giá cao nhất xưa nay dành cho một đội thể thao: $2.35 tỉ, vượt mức $2.2 tỉ năm ngoái tỉ phú Hoa Kỳ David Tepper mua lại đội banh NFL nhà nghề Carolina Panthers.

Dù sang tên với giá cao ngất ngưởng, làng banh NBA vẫn trông đợi trị giá Brooklyn Nets còn tiếp tục gia tăng 10% đến 20% trong mùa banh này sau khi trải thảm đỏ đón hai tay ném siêu sao Kevin Durant và Kyrie Irving.

Tỉ phú Joseph Tsai sanh trưởng ở Ðài Loan, mang quốc tịch Canada, có bằng tiến sĩ luật Ðại Học Yale Law School, có tài sản ước lượng $9.3 tỉ. Ông cũng là chủ đội bóng rổ nữ New York Liberty, và là đồng sáng lập Alibaba (kiểu như Amazon bên China).

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 12 tháng 5 năm 2022

Bị cấm cửa vì dùng thuốc kích thích

Hôm Thứ Sáu cuối tuần, 16/8/2019, liên đoàn cử tạ quốc tế IWF (International Weightlifting Federation) ban hành lệnh treo tạ đối với 7 lực sĩ người Nga vì lạm dụng thuốc kích thích. Trước đây, trong sổ đen của IWF cũng đã có tên 5 lực sĩ khác của nước Nga bị dính chàm. Ðáng nói, trong danh sách lực sĩ xấu xí mới nhất, có tên Nadezhda Evstyukhina, 31 tuổi, vào thời điểm Olympic Beijing 2008 cũng đã từng bị tước chiếc huy chương đồng vì dính doping.