Ronaldo qua mặt Messi

Theo tạp chí Forbes, tiền đạo đá banh Bồ Ðào Nha  Cristiano Ronaldo, 35 tuổi, là lực sĩ thứ 3 trong lịch sử đạt thu nhập vượt mức $1 tỉ. Hai người trước đây là golf thủ Tigers Woods và võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather đều của Hoa Kỳ.

Trong nghiệp đá banh nhà nghề dài hơn 19 năm, Ronaldo lãnh lương+thưởng trên $650 triệu; $350 còn lại là tiền tài trợ quảng cáo. Chính Cristiano Ronaldo chứ không phải Lionel Messi, là cầu thủ đá banh đầu tiên từng đạt mốc thu nhập $1 tỉ.

Ronaldo. Ảnh Marco Alpozzi   

Đua ngựa thời đại dịch

Hôm Thứ Tư giữa tuần trước 3/6/2020 có một sự kiện khá độc đáo tại trường đua ngựa lừng danh Belmont Park ở  New York. Trong lần đầu tiên ra mắt, một chú ngựa đua 2 tuổi tên “Anthony Fauci” chạy rất sung và đã về thứ nhì.

Từ khi đại dịch CoronaVirus bùng phát và Tòa Bạch Ốc họp báo mỗi ngày, rất nhiều người trở nên quen thuộc với Bác sĩ Anthony Fauci, 79 tuổi, giám đốc National Institute of Allergy and Infectious Diseases (tạm dịch Học Viện Quốc Gia về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm). Còn chủ ngựa thậm chí đã ghi danh các tên ngựa đua tương lai: “Social Distancing”, “Self Isolation”, “Flatten the Curve”, “No Spectators”…

Premier League trở lại

Vì đại dịch CoronaVirus, giải đá banh nhà nghề Premier League của Anh bị đình hoãn từ 13/3/2020, đến nay đã hơn 100 ngày. Nhưng hiện thời chỉ có một trường hợp nhiễm bệnh trong khoảng 1,200 ca xét nghiệm. Thực tế này khiến hôm Thứ Năm, 4/6/2020, 20 đội banh Premier League nhất loạt OK “Project Restart”.

Theo thỏa thuận, Premier League sẽ phục hoạt ngày Thứ Tư giữa tuần tới, 17/6/2020. Hiện thời, Liverpool chỉ cần thắng thêm 2 trận là giật cúp vô địch. Ðội xếp thứ nhì kém tới 25 điểm.

Cầu thủ Arsenal tập luyện trở lại. Ảnh www.the-sun.com

Michel Jordan ra tay nghĩa hiệp

Trong không khí cấp bách, nhiều người phản kháng tệ nạn kỳ thị sắc tộc tại Hoa Kỳ, huyền thoại banh rổ Michael Jordan và hiệu Jordan Brand tuần qua tuyên bố sẽ hiến tặng tới $100 triệu trong vòng 10 năm tới cho “những tổ chức tận lực cổ súy bình đẳng màu da, công lý, và giáo dục cho người da màu.”

Hệ thống siêu thị Walmart cũng hứa trao tặng đúng $100 triệu yểm trợ các vận động cải cách và công bằng xã hội.

Hớt tóc cũng bị phạt

Mùa dịch bệnh không thiếu những tin lạ. Tuần trước, giải đá banh Ðức Quốc Deutsche Fußball Liga ra quyết định phạt vạ 2 cầu thủ Jadon Sancho và Manuel Akanji, các chân sút của đội Borussia Dortmund, vì đã… không đeo khẩu trang.

“Vi phạm” các chỉ thị ngăn ngừa CoronaVirus là một chuyện, lạ hơn vì Sancho và Akanji chỉ bị… rờ gáy sau khi tung lên… Internet phim ảnh hai anh chàng hí hố cắt tóc tại nhà riêng mà cả gia chủ lẫn thợ cắt tóc không ai làm siêng “wear mask”. Khi sự đã rồi, Jadon Sancho cũng lại trèo lên Twitter than phiền, nhưng chắc không thay đổi được gì.

Jadon Sancho. Ảnh www.dailystar.co.uk

Cũng tại Internet

Hôm Thứ Sáu 5/6/2020, đội LA Galaxy thuộc khuôn khổ giải đá banh nội địa Hoa Kỳ Major League Soccer  bất ngờ sa thải tiền vệ cánh Aleksandar Katai, 29 tuổi, người Serbia, mới ký hợp đồng cách đây nửa năm.

Lý do vì vợ của cầu thủ này trong tuần trước đăng lên trang mạng xã hội cá nhân Instagram phim ảnh xe SUV cảnh sát ủi càn những người “Protesters” biểu tình phản kháng, cũng như cảnh có người hôi của một mình ôm một đống hộp giày Nike. Mặc dù Aleksandar Katai hết sức thanh minh thanh nga, thậm chí hứa về nhà “dạy vợ”, vẫn không thoát cảnh thất nghiệp.

Kiểm duyệt kiểu Tàu

Tên tuổi cựu chân sút China Hác Hải Ðông “Hao Haidong” đình đám trở lại trong bối cảnh kỷ niệm 31 năm thường dân bị thảm sát tại Quảng Trường Thiên An Môn “Tiananmen Square”. Hao Haidong nài đích danh đảng Trung Cộng: “Communist Party should be kicked out” (tạm dịch nên đá đít đảng cộng sản). Lập tức cái tên Hác Hải Ðông trở nên đề tài bị kiểm duyệt gắt gao nhất trên mạng Internet Tàu.

Hao Haidong năm nay 50 tuổi, nghe đâu đang về hưu yên ổn bên Tây Ban Nha. Cuối thập niên 1990 đầu thập niên 2000, Hác Hải Ðông là cầu thủ con cưng, chân sút tung lưới nhiều nhất trong màu áo đội banh quốc gia với 41 bàn thắng, từng góp mặt trong đội banh China đá World Cup 2002.

Hao Haidong (trắng) thời vàng son. Ảnh SCMP