12 lần vô địch thế giới

Giải World Athletics Championships 2019 do liên đoàn điền kinh thế giới IAAF bảo trợ đang diễn ra tại Doha xứ dầu hỏa Tây Á Qatar. Tối Chúa Nhật 29/9 có màn thi chung kết tiếp sức hỗn hợp nam-nữ 4x400m Mixed Relay. Ðây là lần đầu thi chạy hỗn hợp nam-nữ trên đấu trường thế giới. Team USA dễ dàng về nhất với kỷ lục mới 3:09.34. Không có gì ngạc nhiên khi đội Hoa Kỳ gồm toàn các tay đua nắm giữ kỷ lục thế giới đơn nam nữ ở các cự ly 100 đến 400m, trong đó có ngôi sao Allyson Felix, 33 tuổi.

Giờ này năm ngoái, Felix tạm treo giày sanh con. Màn tái xuất hoàn hảo mang lại cho Felix ngôi vị vô địch thế giới lần thứ 12, nhiều hơn bất cứ tay đua nào khác trước nay, trên các đường đua 200m, 400m, 4x100m, 4x400m và mới nhất là hỗn hợp 4x400m.

“Nữ hoàng tốc độ”

Thành tích của Allyson Felix vượt qua huyền thoại Usain Bolt (Jamaica) với 11 lần chiếm ngôi vô địch thế giới. Một tay đua khác cũng vừa giúp khán giả tạm quên Usain Bolt là Fraser-Pryce, 32 tuổi, cũng người Jamaica. Hôm CN 29/9/2019, cô bỏ xa các đối thủ, về đầu đường chạy tốc độ 100m nữ với thành tích 10.71 giây.

Với chiếc huy chương vàng mới nhất, Fraser-Pryce là tay đua đầu tiên trong lịch sử World Athletics Championships từng đoạt 4 huy chương vàng, khiến không ít báo giới thể thao tôn vinh là nữ hoàng điền kinh mới. Mọi chú ý sẽ dồn vào Fraser-Pryce tại TVH Tokyo 2020 mùa Hè sang năm.

Xem thêm:   Hoa Kỳ-Châu Âu-Trung Quốc duy trì chủ nghĩa đa phương

Half-time Show Super Bowl 2020

Thứ Năm tuần trước 26/9/2019, đài Fox Sports loan báo 2 nữ ca sĩ Jennifer Lopez và Shakira sẽ đồng biểu diễn Super Bowl Halftime Show diễn ra trong giờ nghỉ giữa trận chung kết banh bầu dục quốc gia tại Miami ngày 2/2/2020. Lopez là siêu minh tinh ca sĩ Hoa Kỳ còn Shakira là siêu sao Colombia và bạn gái của trung vệ Gerard Piqué #3 đá cho FC Barcelona và Tây Ban Nha.

Ðây sẽ là lần đầu Jennifer Lopez và Shakira cùng lên sân khấu chung. Super Bowl Halftime Show là chương trình thu hút khán giả TV đông nhất hằng năm tại Hoa Kỳ. Năm ngoái đã có 98.2 triệu người xem. Trước đây Super Bowl Halftime Show từng có mặt Lady Gaga, Madonna, Prince và Beyonce, v.v.

“Tập dợt” cho World Cup

Hầu hết các cuộc thi chạy World Athletics Championships diễn ra tại sân Khalifa Stadium (40,000 khán giả) mới tinh, được Qatar hoàn tất trước hết cho FIFA World Cup 2022. Cách nào đó, giải này là trắc nghiệm cho World Cup đá banh. Dưới sức nóng mặt trời Tây Á, mùa này trong ngày Qatar nóng sơ sơ 40 độ C. Lực sĩ chạy khỏe re vì sân Khalifa Stadium đóng kín mít mở máy lạnh chạy thả ga.

Chỉ có marathon diễn ra lộ thiên nên nhà tổ chức Qatar dời thời điểm xuất phát đến gần… nửa đêm Thứ Sáu 27/9/2019. Dù trời đêm sa mạc mát mẻ cỡ 30 độ C, trong 68 tay đua nữ rời vạch xuất phát, chỉ có 40 người về đích. Chừng 30 người phải được chăm sóc y tế tại chỗ và 1 người phải nhập viện.

Xem thêm:   Hoa Kỳ-Châu Âu-Trung Quốc duy trì chủ nghĩa đa phương

Cũng vì lý do trời nóng mà FIFA và Qatar đã quyết định dời World Cup sang mùa Ðông, sẽ đá từ 21/11/2022 đến 18/12/2022.

Trọng tài “đào ngũ”

Tại Hoa Kỳ, đang có một vấn nạn thật sự cho thể thao học đường mà lại ít nhận được chú ý. Mới đây, hiệp hội thể thao quốc gia National Federation of State High School Associations cho biết có đến 80% trọng tài thể thao trung học bẻ còi, nghỉ chơi trước khi chạm mốc thâm niên 3 năm.

Ðây là mức thiếu hụt kỷ lục. Theo điều tra thì giới trọng tài nản vì tình trạng vô trật tự, thiếu kỷ cương, phụ huynh dữ tợn, hiếp đáp, hăm dọa, thậm chí cả hành hung trọng tài. Theo một số dư luận, chuyện này liên đới và nằm trong tình trạng chung của quốc gia: phân cực, chia rẽ, thiếu tôn trọng giới chức thẩm quyền (lãnh tụ, chánh khách, cảnh sát, trọng tài, v.v…

Xưng tội “to go”

Linh mục Công Giáo Patrick Baikauskas, thuộc Dòng Ða Minh (Dominican Father) đang làm Tuyên úy tại Ðại Học Purdue University, nảy ra sáng kiến “Confessions On The Go”, lái xe Golf Cart lòng vòng sân đánh Golf của trường để kêu gọi sinh viên Công Giáo chịu khó “xưng tội”, một trong những nghi thức quan trọng bậc nhất trong đạo Công Giáo.

Thời nay, nhiều sinh viên bỏ “Confession”, bỏ đi Lễ ngày Chúa Nhật. Một hệ lụy bất ngờ là có không ít sinh viên xin “quá giang” đi nhờ xe của Cha Baikauskas.

Xem thêm:   Hoa Kỳ-Châu Âu-Trung Quốc duy trì chủ nghĩa đa phương

Sân golf của ÐH Purdue “Birck Boilermaker Golf Complex” ở thành phố West Lafayette tiểu bang Indiana nổi tiếng bậc nhất nước. Rất nhiều đại học Hoa Kỳ có sân Golf, lừng danh nhất có các tên như University of Texas Golf Club, Duke University Golf Club, Stanford Golf Course, The Course at Yale…