ENGLAND – Chỉ còn một tuần đến ngày 31/12, ngày cuối cùng Vương Quốc Anh sẽ ra khỏi Liên Minh Châu Âu mà không có hiệp định thương mại, hai bên đã thông báo họ vừa đạt được những điểm chung về thương mại thời hậu Brexit, chi tiết đầy đủ về sẽ sẽ được công khai trong những ngày tới.

Bước ngoặt quan trọng diễn ra khi Vương Quốc Anh cũng như Liên Minh Châu Âu chịu nhiều áp lực to lớn trong việc giải quyết những khác biệt của họ, để tránh gây thêm nhiều  trầm trọng vì cuộc suy thoái do đại dịch gây ra. Được biết hai phái đoàn đã đồng thuận về vấn đề -sân chơi bình đẳng.-

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của  -những người Brexite quá khích,- Vương Quốc Anh sẽ phải tôn trọng các quy tắc của Liên Minh Châu Âu, để bảo đảm rằng họ không thể sử dụng chính sách lao động, quy định, môi trường và thuế để gia tăng khả năng cạnh tranh của Vương Quốc Anh với chi phí của các công ty Châu Âu.

Ngoài ra về vấn đề ngư nghiệp, cả hai phái đoàn cũng đã đạt được thỏa hiệp về vấn đề vốn gây tranh cãi này, và theo các vị bộ trưởng Vương Quốc Anh có -vị trí tốt hơn- trong hiệp định mới. Các tàu đánh cá của Liên Minh Châu Âu sẽ giữ lại một số quyền tiếp cận các vùng biển của Anh Quốc,trong khi Vương QuốcAnh sẽ có nhiều quyền hạn hơn về việc ai có thể đánh cá ở đó và đánh bắt được bao nhiêu.

Xem thêm:   Israel bảo vệ công dân tránh cuộc điều tra của ICC

Đây là một thỏa hiệp lớn đối với người Châu Âu, những người có tàu đánh cá trị giá khoảng 600 triệu Bảng Anh, gần $813 triệu Mỹ Kim, ở vùng biển Vương Quốc Anh mỗi năm. Một khi các điều khoản được thực hiện đầy đủ, Vương Quốc Anh sẽ giữ 2/3 số cá trên vùng biển của họ.

Bến cảng đánh cá của Anh Quốc. Ảnh: commons.wikimedia.org