Cây lê Mỹ

Ngày 11 tháng 9 năm 2001, một cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nước Mỹ xảy ra vào buổi sáng, đã phá hủy tòa tháp đôi Trung Tâm Thương Mại Thế Giới và làm hàng ngàn người thiệt mạng.

Trong hoang tàn đổ nát, một thân cây cháy đen trong đống gạch vụn, nó chết cháy hoàn toàn, chỉ còn sót lại một cành nhỏ mong manh. Ðó là cây lê Callery. Cây lê cháy đen đó được mang gửi đến công viên Van Cortlandt (Khu công viên giải trí của thành phố New York). Sau 9 năm cây lê đó đã sống lại mạnh mẽ và tươi đẹp, được đem trở lại trồng trước Bảo tàng và Ðài Tưởng Niệm 9/11. Mỗi cành nó vươn lên là một thông điệp cho cả thế giới biết rằng: Sức bật và sự sinh tồn của người Mỹ không hề lùi bước trước bất cứ một thảm họa nào do con người đem tới.

Joe Daniels – Giám đốc Bảo tàng và Ðài tưởng niệm 11/9 – đã công nhận cây lê sống sót đó trở thành biểu tượng về sức chịu đựng và sự bền bỉ của nước Mỹ.

cay-le-cay-thong-va-nhung-cay-say1

Cây lê báu vật của nước Mỹ

Cây Thông Nhật

Ngày 11 tháng 3 năm 2011 cơn Ðại Hồng Thủy Tsunami, tiếp theo cơn địa chấn vĩ đại ở phía bắc của nước Nhật làm rung chuyển cả thế giới vì sự tàn phá của nó. Tính tới tháng 6/2016 con số người chết là 15,894 và 2,500 người mất tích.Tính tới tháng 2/2017 vẫn còn 150,000 người mất nhà ở và 50,000 phải sống trong khu tạm trú.

Xem thêm:   Mắt còn có đuôi *

Cơn Ðại Hồng Thủy đã cuốn đi 70,000 cây thông được trồng với mục đích là rừng chắn cát và muối biển, bảo vệ mùa màng trong thành phố, rừng thông rậm rạp. Nhưng như một phép lạ, một cây thông đen có tên là Kashima no Ipponmatsu đã đứng vững trước 70,000 cây gục ngã. Nó như một biểu tượng còn sót lại khóc than cho tai họa của con người. Nhưng nó đã yếu dần vì bị muối biển của sóng thần thấm trong đất, ăn ngập vào xương thịt của cây.

Sau một năm tồn tại (năm 2012) cây thông được 270 tuổi cao 88 feet (tương đương 27m) này đã được đốn hạ, khoét rỗng thân và bảo quản. Sau đó nó đã được dựng lại đúng vị trí cũ và người Nhật xem nó là một đài tưởng niệm cho các nạn nhân trong thảm họa sóng thần.

cay-le-cay-thong-va-nhung-cay-say

Cây thông của hy vọng- đứng vững giữa ngổn ngang tàn phá

TMT

Tháng 7/4/2018- Ngày Độc Lập của Hoa Kỳ.

“Con người chỉ là một cây sậy mềm yếu, nhưng là một cây sậy biết suy nghĩ. Vì thế, nó không bao giờ chịu cho giông tố dập vùi…” (Blaise Pascal 1623-1662)