Hồi tuần trước, Bộ Canh Nông (USDA: The United States Department of Agriculture) cùng Cục Quan Thuế Hoa Kỳ đã cảnh báo người dân khắp các tiểu bang về những gói hạt giống có xuất xứ từ Hoa Lục và được gởi đến nhà một số người qua đường bưu điện. Trong khi chờ đợi điều tra và kết luận cuối cùng từ nhà chức trách, nhân việc này chúng ta thử xem qua kỹ nghệ hạt giống là như thế nào và có ảnh hưởng ra sao trong nền canh nông thế giới nói chung.

nguồn The New Republic   

Vài tuần qua, Bộ Canh Nông Hoa Kỳ (USDA) đã chú ý đến việc các gói hạt giống bí ẩn mang dấu bưu điện từ Hoa Lục gởi đến tư gia người dân Mỹ theo đường bưu điện. Từ đôi ba chục tiểu bang ban đầu, đến nay hầu hết các tiểu bang tại Mỹ cùng Canada cũng đã báo cáo có người nhận được những gói hạt giống mang bao bì có vẻ giống như đồ nữ trang, có thể có cả tiếng Hoa bên ngoài.

Qua điều tra sơ khởi, người ta thấy rằng, những gói hạt giống không phải gởi một cách tình cờ, chúng được “chọn mặt gởi vàng” đúng với người có sở thích làm vườn, mà nghi vấn rằng, danh sách này có được do những kẻ đánh cắp dữ liệu công dân Hoa Kỳ trước đây.

USDA cho biết cơ quan Kiểm Dịch và Bảo Vệ Ðộng Thực Vật (APHIS) cùng Bộ Nội An đang điều tra sự việc và kiểm nghiệm những gói hạt giống thật sự là như thế nào. Giới chức trách cho biết về những khả năng ban đầu rằng, chúng có thể là những sự quảng cáo thu hút sự chú ý người tiêu dùng, là trò lừa đảo hay cũng có thể là hành động khủng bố sinh học trong canh nông mang các mầm bệnh hay ấu trùng nguy hại…. cho đến khi có kết luận cuối cùng.

Giới chức trách cũng khuyến cáo rằng, nếu ngẫu nhiên nhận được các gói hạt giống này hãy hợp tác cùng chính quyền bằng cách gọi cho cơ quan APHIS của tiểu bang, giữ nguyên bao bì và dấu bưu điện, đừng mở hay gieo chúng. Ðặc biệt là không vứt vào thùng rác vì chúng có thể nảy mầm rồi lan truyền từ các bãi rác, một điều nguy hại nếu là hạt giống xấu.

Những hạt giống bí ẩn có xuất xứ từ Trung cộng – nguồn . roguerocket.com

Trong khi bản chất của hạt giống vẫn chưa rõ ràng, Bộ Canh Nông Hoa Kỳ lo ngại rằng chúng có thể gây độc cho gia súc khi ăn phải hoặc tệ hại hơn, chúng đã được biến thể gene để khi trưởng thành có thể phát tán qua phấn hoa những loại gene dị dạng có thể gây hủy hoại ngành nông nghiệp Hoa Kỳ.

Xem thêm:   Thượng viện Hoa Kỳ

Hạt giống xấu, lây lan áp đảo hệ thực vật địa phương là điều các quốc gia phát triển luôn chú trọng và kiểm soát. Nhân viên quan thuế tại các phi trường quốc tế luôn có những khuyến cáo đến du khách nước ngoài hay người dân vừa từ nước ngoài trở về trong việc mang hạt giống lạ vào nước Mỹ .

Theo cơ quan an ninh TSA, hạt giống không phải hoàn toàn bị cấm đoán tuy nhiên cần phải khai báo và sẽ được giám định trước khi quyết định chúng có được nhập vào Mỹ hay không. Việc né tránh khai báo sẽ đối diện các mức phạt theo luật định, cho dù hạt giống có nằm trong chủng loại được phép nhập cảnh. Cơ quan APHIS cũng có những thông báo bằng tiếng Việt lưu ý rằng, hạt giống gởi qua đường bưu điện cũng là hành động bất hợp pháp và người nhận sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có chứng cứ là chủ tâm.

Lý do có sự giám định và kiểm soát nghiêm ngặt này vì hạt giống lạ mang vào Mỹ có thể lây lan, phát triển ngoài sự kiểm soát của các cơ quan chính phủ, gây hại cho hệ sinh thái và môi trường, mang mầm bịnh cho hệ thực vật nội địa, gây ảnh hưởng đến mùa màng nói chung.

Bên cạnh các kỹ thuật và thiết bị canh nông, hạt giống là một trong những kỹ nghệ quan trọng để cung cấp cho nhà nông, nhà vườn những loại hạt giống tốt, có sản lượng thu hoạch cao, chống được sâu rầy và chịu được thời tiết khắc nghiệt. Sự tiến bộ về kỹ thuật sinh học qua các kỹ thuật lai tạo, biến đổi gene nhờ việc tư nhân hóa, kết hợp giữa việc nghiên cứu và phát triển giữa các hãng tư nhân cùng chính phủ trong thập niên qua đã giúp nông dân thế giới có được những hạt giống cho sản lượng cao qua vụ mùa được thu ngắn.

Hoa Kỳ cũng nhập cảng nhiều tỷ Đô la hạt giống từ nước ngoài – nguồn Global Trade

Ðây là lý do mà từ việc giữ lại hạt giống trong vụ mùa cũ của nền canh nông truyền thống và lạc hậu trước kia, nông dân hiện nay thường mua những hạt giống mới cho mỗi vụ mùa thay vì tái sử dụng hạt giống cũ do chính mình trồng ra. Kỹ nghệ hạt giống là một kỹ nghệ đa dạng và đầy cạnh tranh. Nó có giá trị lên đến gần 60 tỉ đô la mỗi năm trên toàn thế giới, phần lớn là hạt giống về ngũ cốc và lúa mì. Riêng các nhà nông Hoa Kỳ cũng đã mua khoảng 7-8 tỉ đô la hạt giống các loại hàng năm.

Xem thêm:   Bổ nhiệm Thẩm Phán

Tùy theo từng loại ngũ cốc khác nhau, nhưng nhìn chung thì Hoa Kỳ và Canada chiếm vai trò quan trọng trong việc cung cấp hạt giống các loại. Dù vậy Mỹ cũng nhập cảng hàng trăm triệu đô la mỗi năm với những loại hạt giống mà Mỹ không có hay không nghiên cứu. Trung Cộng, Ấn Ðộ, Nhật Bản và Brazil cũng là những nhà cung cấp hạt giống lớn, đặc biệt là lúa, bắp cùng một số hạt giống về rau củ khác.

Không chỉ bị xem là ăn cắp kỹ thuật cùng các sản phẩm trí tuệ nói chung, các kỹ thuật hạt giống cũng từng là mục tiêu đánh cắp công nghệ của Trung Cộng. Các hãng đã bỏ ra nhiều năm trời cùng vô số tiền bạc để nghiên cứu các loại hạt giống biến đổi gen (GMO – Genetically Modified Organism) và đã là mục tiêu bị đánh cắp trong nhiều năm trời. Năm 2014, trong một vụ điều tra từ các cơ quan công lực Mỹ đã tìm ra một nhóm bảy gián điệp Trung Cộng chuyên trách chuyện đánh cắp bí quyết hạt giống mới của Mỹ, bao gồm cả việc lén lút đào lấy hạt giống mà các nhà nông vừa gieo từ nhiều năm trước đó.

Năm 2014, trong một vụ điều tra từ các cơ quan công lực Mỹ đã tìm ra một nhóm bảy gián điệp Trung Cộng chuyên trách chuyện đánh cắp bí quyết hạt giống mới của Mỹ – nguồn newsleader.com

Vài năm qua, Trung Cộng đã thay đổi chiến thuật, dùng tiền bạc để chính thức có được các bí quyết và kỹ thuật tân tiến về hạt giống từ các nước phương Tây và cả tại Mỹ. Năm 2017, Trung Cộng đã bỏ ra đến 44 tỉ đô la để mua hãng hạt giống và thuốc trừ sâu Syngenta của Thụy Sĩ, một thương vụ lớn nhất mà họ từng mua tại nước ngoài cho đến bấy giờ, một phần là để mua bí quyết của một trong những hãng nghiên cứu và sản xuất hạt giống lớn nhất thế giới. Hãng Syngenta cũng có trung tâm nghiên cứu ngay tại Việt Nam, nghiên cứu và cung cấp các hạt giống về lúa, bắp, cà chua, dưa hấu, các loại rau… theo thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam.

Xem thêm:   Làm gì để hàn gắn?

Theo Dealogic, trong khoảng 10 năm qua Trung Cộng đã bỏ ra khoảng gần 100 tỉ đô la để mua các hãng nông nghiệp, hóa chất, thực phẩm… nước ngoài, một phần để mua bí quyết và gia tăng sự cạnh tranh của mình, mặt khác nhắm đến việc cung cấp lương thực cho đất nước hơn 1.4 tỉ dân của mình.

Trở lại cùng hạt giống bí ẩn từ Hoa Lục, dù chúng được gởi sang với mục đích gì và tác hại ra sao là điều chúng ta có thể chờ đến khi các cơ quan chính phủ xác định và công bố. Nhưng kết quả như thế nào thì có một loại hạt giống nguy hiểm hiển hiện mà nhiều người đã biết là, những hạt giống tư tưởng kích động nguy hại mà Trung Cộng đang gieo rắc, ngấm ngầm xâm nhập và lan truyền vào nước Mỹ cùng thế giới dưới nhiều hình thức nhằm gây xáo trộn và phá hoại nền dân chủ thế giới.

ĐYT