Bên cạnh một số lễ tưởng niệm tháng Tư đó đây của cộng đồng người Việt tại Mỹ, từ California, New York đến Texas, Florida… thế hệ gốc Việt thứ hai đã có cách truy niệm quá khứ của riêng mình: một chiến dịch tri ân những nhân viên y tế, công lực đang ở tuyến đầu trong việc chống trả đại dịch Covid-19 hiện nay. Từ Nam California, Bác sĩ Tâm Nguyễn- Giáo sư đại học California State University, Fullerton (CSUF) kiêm Chủ Tịch hệ thống Advance Beauty College đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện qua điện thoại và điện thư về những hoạt động ý nghĩa này.

Tâm Nguyễn     

Rạng sáng 30-4-2020, những thiện nguyện viên trẻ gốc Việt tại Nam Cali đã có mặt tại đài tưởng niệm chiến sĩ VNCH thuộc thành phố Westminster để sắp những tấm bảng lớn mang hàng chữ “Thank you, Heroes. Hy sinh” – “Xin cảm ơn những người hùng. Hy Sinh”, những nhân viên y tế đang cứu chữa các bịnh nhân Covid-19 tại các trung tâm cấp cứu, bịnh viện. Sau đó họ về nhà hàng The Recess Room để chuẩn bị 1975 phần ăn sẽ được trao tặng cho các bịnh viện. Ðây là một trong những hoạt động của dự án Nailing It For America, hay đầy đủ hơn từ lúc khởi xướng là “Nailing it for Healthcare Workers” do một nhóm trẻ tại Nam Cali thực hiện.

Ðến Mỹ từ năm một tuổi, dù trao đổi các câu hỏi phỏng vấn qua điện thư bằng Anh ngữ, nhưng Tâm Nguyễn – thành viên dự án Nailing It For America đã trả lời rất lưu loát bằng tiếng Việt qua điện thoại. Có cha là một sĩ quan Hải Quân quân lực VNCH, Tâm là thế hệ thứ hai của một gia đình thành công từ kỹ nghệ nails có đông đảo người Việt chọn làm nghề mưu sinh trên quê hương thứ hai này.

Tâm Nguyễn cùng gia đình

Tốt nghiệp Cao học quản trị kinh doanh (MBA) và bác sĩ y khoa, Tâm quyết định bỏ nghề y – một quyết định không dễ dàng được chấp nhận từ gia đình lúc ban đầu, để theo đuổi và phát triển doanh nghiệp nhỏ của gia đình theo một đường hướng mới và quy mô hơn bằng sở học và sự nhạy bén kinh doanh của mình. Tâm trở thành Chủ Tịch điều hành của hệ thống trường thẩm mỹ Advance Beauty College, nơi đã huấn luyện hàng chục ngàn nhân viên thẩm mỹ tại Nam Cali từ nhiều năm qua. Tham gia và là thành viên quản trị của một số tổ chức thiện nguyện như OC United Way, CSUF Philanthropic, Garden Grove Community Foundation… đồng thời giảng dạy môn kinh doanh tại đại học CSUF, Tâm Nguyễn không chỉ là thế hệ gốc Việt thứ hai thành công trong học vấn và kinh doanh tại Mỹ, mà còn là một người trẻ mang ý hướng phục vụ cộng đồng một cách năng động, tích cực và bài bản hơn.

Xem thêm:   Kiều Mỹ Duyên - Chinh Chiến Điêu Linh (kỳ 3)

Tâm cho biết dự án quyên tặng đồ bảo hộ y tế, khẩu trang, thức ăn đến các nhân viên y tế được ra đời vào cuối tháng Ba khi nhận thấy tình trạng thiếu hụt … ban đầu tại các bịnh viện như một tâm tình cảm tạ nước Mỹ. Việc chuẩn bị 1975 phần thức ăn trong ngày 30/4 năm nay nằm trong dự án Nailing It, như một cách tưởng niệm tháng Tư qua việc cảm ơn những người như nữ tài tử Tippi Hedren – người được xem đã phát hiện và giúp cho người Việt bước vào kỹ nghệ nails thành công cho đến nay, cũng như nước Mỹ nói chung cùng những nhân viên y tế trong cơn đại dịch hiện nay.

Hàng chữ xếp trên cỏ trong ngày 30/4 tại Westminster, CA

Bên cạnh Tâm Nguyễn, dự án Nailing It For America được thành lập với các thành viên khác ban đầu bao gồm Christie Nguyễn, Giám đốc điều hành Studio 18 Nail Bar tại Tustin, Johnny Ngô, Chủ Tịch Whale Spa and Skyline Beauty Supply tại Huntington Beach, Hallie Dương, Chủ Tịch Beyond Capital tại Fountain Valley và Ted Nguyễn, Giám Ðốc truyền thông tại cơ quan Orange County Transportation Authority tại Orange County.

Dự án Nailing It For America được hưởng ứng mạnh mẽ, không chỉ trong giới nhân viên, chủ nhân ngành nails tóc mà mở rộng đến các nhà hàng, các nhóm chuyên viên trẻ cùng người gốc Việt nói chung nhờ ý nghĩa và mục đích của nó. Phong trào đã thu hút được sự chú ý đông đảo của giới truyền thông Hoa Kỳ, khi được các cơ quan truyền thông địa phương và quốc gia như ABC, FOX, LA Times … đưa tin, làm phóng sự.

Poster của chiến dịch Meals to Heal tại Dallas-Fort Worth.

Theo Tâm Nguyễn cho biết, cho đến ngày 30/4, chỉ riêng tại Nam Cali đã quyên góp được 120,000 khẩu trang, 300,000 găng tay, 10,000 chai thuốc sát trùng cũng như 150,000 đô la. Ðã có khoảng 20 nhà hàng tham gia vào dự án này khi cung cấp khoảng 20,000 phần ăn đến các trung tâm y tế, các trung tâm người già, vô gia cư, nhân viên tiệm tạp hóa… Bản tin từ United Way cho biết, kỹ nghệ nails và cộng đồng gốc Việt đã quyên tặng được khoảng 1.2 triệu khẩu trang cùng vật dụng bảo hộ y tế các loại trên toàn nước Mỹ.

Xem thêm:   Nỗi niềm của "nước xa"

Dự án ý nghĩa này đã lan rộng sang những thành phố có đông đảo người gốc Việt cư ngụ như Los Angeles, New York, Boston, Orlando, Houston, Dallas… khi ủng hộ tài chính, vật dụng y tế cá nhân và đặc biệt là phong trào 1975 phần ăn hay các cách khác nhau trong ngày 30/4 năm nay để tưởng niệm cột mốc 45 năm mất nước. Nailing It For America vận động gởi 1975 “Cards for Heroes”, những tấm thiệp gởi đến các nhân viên tuyến đầu, cảm ơn sự phục vụ và hy sinh của họ. Hệ thống Images Luxury Nail Lounge tại California cung cấp 1975 dịch vụ nails miễn phí đến nhân viên y tế, cứu thương, cảnh sát, lính cứu hỏa.

Các thành viên khởi xướng Nailing It For America chuẩn bị 1975 phần ăn

Tại Dallas, TX, nhóm Hand in Hand Share Missions quy tụ một số thiện nguyện viên thuộc giới chuyên y tế Mỹ-Việt do bác sĩ Trâm Nguyễn sáng lập và là chủ tịch cũng đã thực hiện cuộc vận động “1975 Meals to Heal” để tặng 1975 phần thức ăn đến các nhân viên tuyến đầu trong ngày 30/4. Trước đó, trong suốt tháng Tư, ban quản trị trẻ của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Dallas cùng Chủ Tịch Jason Lý cũng đã vận động và trao tặng hàng ngàn phần thức ăn đến các bịnh viện, sở cảnh sát, cứu hỏa địa phương… với sự tiếp sức của đồng hương cùng các nhà hàng Việt Nam trong vùng. Bên cạnh đó, một số tổ chức thương mại, đoàn thể, cơ quan tôn giáo Việt Nam địa phương cũng tổ chức các cuộc phát vật dụng y tế cá nhân, thực phẩm cho người cao niên.

Xem thêm:   Khai trương & "cuộc chiến khẩu trang"

Ðã 45 năm trôi qua kể từ khi những làn sóng người tị nạn gốc Việt đến Hoa Kỳ và có mặt khắp nơi trên thế giới, một thế hệ thứ hai đã vươn lên thành công trong nhiều lãnh vực và đóng góp nhiều hơn cho quê hương mới của mình. Không quên quá khứ, luôn nhớ về nguồn cội, truy niệm quá khứ bằng cách đáp trả, đóng góp cho nước Mỹ, những dự án như Nailing It For America hay các thanh niên trẻ như Tâm Nguyễn, Trâm Nguyễn, Jason Lý… đang hiện diện khắp nước Mỹ, đã góp phần đưa cộng đồng gốc Việt hòa vào nước Mỹ với những hành động ý nghĩa và thiết thực. Ðó là điều đáng mừng và cần được ghi nhận, cổ vũ.

Nhân viên một trạm cứu hỏa Dallas nhận thức ăn từ Cộng đồng Dallas

ĐYT

Dallas 05/2020