Những chiến binh thực thụ không cần sự ghi nhận bởi họ xem đó là trách nhiệm và danh dự của mình . Nhưng những công dân thành phố, những tổ chức dân sự hay các cơ sở thương mại chưa bao giờ quên sự hy sinh của những người đã bảo vệ sự an toàn cho mình. Những mẩu chuyện nghe được tại đêm vinh danh các nhân viên công lực thành phố Garland thuộc tiểu bang Texas được Tổ chức Học Viện Cảnh Sát Công Dân cho thấy rõ hơn những nhiệm vụ nguy hiểm của các cảnh sát như thế nào.

Đội thám tử đặc nhiệm trong năm – photo DYT/tre 

Ðó là một ngày tròn hai năm trước vào tháng Tư năm 2020, cảnh sát Garland được cấp báo một tài xế xe bus đang bị một nghi phạm chĩa súng vào đầu. Ngoài tài xế còn có thêm một hành khách trên xe. Nghi phạm nổ súng vào cảnh sát và cuộc chạm súng dữ dội bắt đầu khi nghi phạm bắn ra khoảng 70 phát đạn. Mục tiêu lớn nhất của cảnh sát là làm sao giải thoát và bảo vệ sự an toàn cho hai con tin. Những con tin cuối cùng đã được giải cứu. Nhưng một viên đạn từ nghi phạm đã xuyên qua kính xe của cảnh sát viên Tài Lê, trúng vào cổ trái của anh nhưng may mắn là anh đã hồi phục và tiếp tục công việc cho đến nay.

Cảnh sát trưởng Jeff Bryan – photo DYT/tre

Câu chuyện của cảnh sát Tài T. Lê với 15 năm công vụ tại Sở Cảnh Sát Garland, Texas là một trong hàng chục tình huống nguy hiểm khác nhau được đọc hay in vào chương trình tại lễ vinh danh các nhân viên cảnh sát do tổ chức dân sự các cựu học viên của Học Viện Cảnh Sát Công Dân (Garland Citizen Police Academy – GCPAAA) gây quỹ và tổ chức tại sảnh đường Atrium của hí viện Granville Art Center với mục đích bày tỏ sự ủng hộ và tri ân các nhân viên công lực vào thứ Bảy ngày 9 tháng Tư vừa qua.

Cảnh Sát Tài T. Lê nhận Purple Heart Award – photo DYT/tre

GCPAAA được thành lập năm 1993, do những công dân từng theo khóa huấn luyện cảnh sát công dân mở rộng cho bất cứ công dân trưởng thành trong thành phố có thể được theo khoá huấn luyện dân sự ngắn hạn về nghiệp vụ cảnh sát. Với trên 300 thành viên hiện nay, hàng năm GCPAAA đã phối hợp cùng Sở Cảnh Sát Garland đứng ra tổ chức lễ vinh danh sự đóng góp của các cảnh sát, công dân có thành tích xuất sắc trong năm.

Xem thêm:   Tìm hiểu thêm về lạm phát

Thành phố Garland là nơi quy tụ đông đúc cư dân gốc Việt tại vùng Dallas-Fort Worth và Sở Cảnh Sát Garland là một trong những sở cảnh sát lớn nhất trong khu vực với khoảng 400 cảnh sát viên và nhân viên dân sự, dưới sự lãnh đạo của Cảnh Sát Trưởng Jeff Bryan, một người khá gần gũi với cộng đồng gốc Việt tại đây khi ông thường xuất hiện trong một số chương trình của cộng đồng.

Mario Garcia, Cảnh Sát Trong Năm- photo DYT/tre

Như hầu hết các sở cảnh sát khắp nước Mỹ, tôn chỉ và nhiệm vụ được Sở Cảnh Sát Garland đề ra là bảo đảm an ninh và an toàn cho người dân thông qua việc ngăn chặn tội phạm trong thành phố và giảm thiểu nỗi sợ hãi của cư dân thành phố trước các vấn đề tội phạm. Các nhân viên cảnh sát Garland cam kết duy trì đạo đức, sự chính trực và trách nhiệm cao nhất thông qua việc thi hành công vụ một cách công bằng và khách quan đối với các công dân tuân thủ luật pháp.

Quan khách tham dự – photo DYT/tre

Vì đại dịch nên lễ vinh danh các cảnh sát xuất sắc đã bị gián đoạn trong năm qua và năm nay đã tái tiếp tục. Cảnh sát Tài Lê là cảnh sát viên đầu tiên được vinh danh với giải Purple Heart, dành cho nhân viên công lực bị thương khi đang thực hiện nhiệm vụ đã kể trên. Khoảng 50 cảnh sát, thám tử và các nhân viên dân sự thuộc hệ thống 911 của thành phố, nhân viên thiện nguyện… đã được vinh danh qua các thành tích phục vụ xuất sắc và can đảm, trong đó có hàng chục vụ đã cứu sống người dân, có những vụ đã được đưa tin trên các hệ thống truyền hình quốc gia. Một cảnh sát gốc Việt khác cũng được vinh danh tại buổi lễ này là Don Lê, người đã phục vụ từ năm 2016 cho đến nay.

Cảnh sát trưởng Jeff Bryan chụp hình lưu niệm cùng các nhà bảo trợ và quan khách gốc Việt

Với khoảng 20% nhân viên cảnh sát Mỹ  là các quân nhân xuất ngũ, cảnh sát là một nghề nguy hiểm nhưng danh dự và mang đầy tinh thần trách nhiệm cùng tinh thần phục vụ người dân. Sự hợp tác và ủng hộ của người công dân hay cư dân thành phố nói riêng là điều cần thiết bởi điều này đồng nghĩa với việc mang lại sự an ninh, trật tự cho xã hội và an toàn cho chính cá nhân và gia đình mỗi người.

Xem thêm:   Tom Hiếu Nguyễn - Hoa Kỳ là biểu tượng tự do và cơ hội

ĐYT