Juneteenth năm nay là lần thứ hai kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký công bố ngày 19 tháng 6 hằng năm thành ngày lễ Liên bang, kỷ niệm ngày quân đội Union đến thành phố cảng Galveston, Texas giải phóng hàng trăm ngàn người bị bắt làm nô lệ, chấm dứt chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ sau Nội Chiến.

Nét mặt vui mừng của những người trong đoàn diễn hành Juneteenth 2022. Ảnh: Thạch Thảo  

Ngày này còn được gọi là “Ngày Tự do” hoặc “Ngày Giải phóng”. Năm nay, để tôn vinh quyền tự do của người da đen, nhiều thành phố trên toàn quốc đã có những cuộc diễn hành, ca nhạc giải trí để kỷ niệm ngày lịch sử, ngày 19 tháng 6 năm 1865,  ngày Tướng Gordon Granger  dẫn quân đến  Galveston, TX thi hành pháp lệnh của chính phủ chấm dứt nô lệ.  Những người nô lệ da đen đã được giải phóng.

Cảnh sát Houston chào người tham dự. Ảnh: Thạch Thảo 

Riêng tại thành phố Houston, lễ kỷ niệm kéo dài hai ngày, với sự tham gia của những đội múa, các đoàn xe và ngựa của nhiều tổ chức. Mặc dù dưới nhiệt độ nóng kỷ lục, người ta vẫn ra đường đón chào cuộc diễn hành. Rất đông người đã bất chấp cái nóng buổi trưa để hòa mình vào lễ hội. Cuộc diễn hành Juneteenth diễn ra vào ngày 18 tháng 6, bắt đầu từ Trung tâm Acres Home và kết thúc tại Nhà thờ Baptist Greater Zion Mission.

Trường đại học cộng đồng Houston với lá cờ Mỹ và Texas.  Ảnh: Thạch Thảo 

Thị trưởng Sylvester Turner nói: “Thật là tuyệt vời! Hôm nay chúng tôi kỷ niệm sự tự do của chúng tôi, sự giải phóng của chúng tôi, sự độc lập của chúng tôi. Hãy đứng lên, hãy tạo nên sự khác biệt, hãy chuẩn bị cho thế hệ tương lai, ghi nhớ những người đã phải trả giá, đã hy sinh từ chế độ nô lệ đó. Bây giờ chúng tôi đã tự do”.

Hình ảnh mừng kỷ niệm Freedom Day của người da đen vào 18/6/2022 tại Houston. Ảnh: Thạch Thảo

Không chỉ là ngày lễ kỷ niệm tự do, nhiều người còn gọi đây là ngày hội văn hoá của người da đen. “Tôi sinh ra ở Texas, thế hệ người thân của tôi vào thế kỷ 19, đã bị bắt làm nô lệ. Trước kia, ngày lễ chỉ được ghi trên lịch cộng đồng của người Texas da đen. Nhưng ngày nay, tình yêu dành cho tổ tiên trở nên mạnh mẽ hơn bởi tôi được sở hữu một ngày riêng gọi là Juneteenth cho người da đen”, cô Latanya chia sẻ với phóng viên Trẻ.

Đội hình biểu diễn thuộc khu vực học chánh Harris County. Ảnh: Thạch Thảo

Hiện nay, các cơ quan chính phủ, ngân hàng, bưu điện, trường học tại một số tiểu bang công nhận Juneteenth là ngày nghỉ quốc gia. Tuy nhiên, sau 1 năm, chỉ có hơn 20 tiểu bang thông qua luật và ban hành các lệnh hành pháp cho phép nhân viên nghỉ được trả lương.

Cảnh sát Harris County tham gia “Mayor Turner’s 9th Annual Juneteenth Parade” vào 18/6/2022 . Ảnh: Thạch Thảo

Ngày Juneteenth tuy vẫn còn mới mẻ với nhiều người nhưng ngày này đã nhanh chóng trở thành ngày lễ, đang được một số chính quyền tiểu bang quan tâm.

Mc Donald’s tham gia diễn hành tại Houston. Ảnh: Thạch Thảo 

Xe hoa của hội Excel Home Care mừng ngày Juneteenth 2022. Ảnh: Thạch Thảo

Đoàn xe tham gia cuộc diễn hành. Ảnh: Thạch Thảo 

Nhóm tham gia diễn hành. Ảnh: Thạch Thảo

Tạo sự khác biệt thay đổi thế giới, biểu ngữ của người da đen tại diễn hành Juneteenth 2022. Ảnh Thạch Thảo

TT