Hàng chục ngàn người dân, bao gồm cả học sinh trung học và các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Brazil, xếp hàng nghiêng mình trước di hài “Vua Túc Cầu” Pelé hôm Thứ Hai, 2 Tháng Giêng, được quàn tại sân vận động Vila Belmiro ở thành phố Sao Paulo, theo AP.

Buổi sáng Thứ Hai ấy, quan tài của Pelé không đóng nắp, phủ cờ của Brazil và câu lạc bộ bóng đá Santos FC, đặt ở khu vực giữa Vila Belmiro, sân vận động ở ngoại ô Sao Paulo, nơi ông đưa đội bóng thành phố quê hương trở thành một trong những đội xuất sắc nhất Brazil và tạo nên sự nghiệp lừng lẫy cho mình trong làng bóng đá thế giới.

Thánh lễ an táng sẽ được cử hành theo nghi thức Công Giáo vào sáng Thứ Ba trước khi chôn cất “Vua Túc Cầu” tại một nghĩa trang gần đó.

Sân Vila Belmiro có sức chứa 16,000 chỗ ngồi hiện nay tràn ngập những người hâm mộ đến viếng tang và trang trí theo chủ đề tưởng niệm danh thủ Pelé. Những người hâm mộ đã phải xếp hàng chờ đến ba tiếng đồng hồ, đứng dưới cái nắng chói chang, để được vào viếng “nhà vua” của mình lần cuối.

Dân chúng xếp hàng dài để vào sân vận động Vila Belmiro viếng di hài danh thủ Pelé. photo: Wagner Meier/Getty Images

Ðược biết, bốn mươi lăm năm sau khi Pelé chơi trận cuối cùng, ông vẫn là một phần trung tâm trong câu chuyện quốc gia của Brazil. Vua bóng đá Pelé, tên khai sinh là Edson Arantes do Nascimento, được xem là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử thế giới. Ông từng thi đấu ở bốn kỳ World Cup dưới màu áo đội tuyển quốc gia Brazil. Pelé là cầu thủ duy nhất vô địch ba kỳ World Cup và vẫn là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại của Brazil với 95 bàn thắng, 77 bàn nếu chỉ tính các trận đấu chính thức với các đội tuyển quốc gia khác.

Xem thêm:   Chiếc tam bản đi vào lịch sử

Pele chơi 114 trận với đội tuyển quốc gia và 92 trận trong số đó là các trận đấu quốc tế. Ông đã chơi 14 trận tại World Cup, ghi 12 bàn, bao gồm cả hai trận chung kết năm 1958 và năm 1970.

Trận đấu cuối cùng của Pele trong màu áo đội tuyển Brazil là trận giao hữu với Nam Tư cũ vào năm 1971. Ông đã chơi hiệp một trong trận hòa 2-2 tại sân vận động Maracana và không cầm được nước mắt khi giành chiến thắng chung cuộc trước 140,000 cổ động viên yêu cầu Pele tiếp tục chơi.

Câu lạc bộ Santos FC cho biết có hơn 1,100 nhà báo từ 23 quốc gia có mặt tại tang lễ.

DH – Tổng hợp