Một triệu người Ấn Ðộ đã hành hương tới bờ sông Hằng dự lễ hội Kumbh Mela, bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Lễ hội Kumbh Mela diễn ra bên bờ sông Hằng ở thành phố cổ Haridwar, miền bắc Ấn Ðộ, là một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất thế giới. Người hành hương tới đây để tắm rửa, với niềm tin dòng nước thiêng sẽ rửa sạch tội lỗi của họ.

Trong bối cảnh sẽ có thêm vài triệu người nữa kéo tới đây dự lễ hội trong vài tuần tới, chính quyền đã áp đặt nhiều biện pháp ngăn ngừa Covid-19, bao gồm giãn cách xã hội, hạn chế số người tham dự, đánh dấu các khu vực tắm theo màu. “Ðại dịch là điều đáng lo ngại, nhưng chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa”, Siddharth Chakrapani, thành viên ban tổ chức lễ hội, nói.

Ða số những người lội xuống dòng sông Hằng lạnh giá vào sáng 14/1 đều không đeo khẩu trang, chen vai nhau bên bờ sông, bất chấp quy định giãn cách. Senthil Avoodai K Raj, một quan chức cảnh sát cấp cao, cho biết hàng nghìn cảnh sát đã có mặt và có thể phạt tiền người hành hương nếu vi phạm quy định phòng tránh Covid-19.

“Ấn Ðộ khác châu Âu. Chúng tôi có khả năng miễn dịch tốt hơn”, Sanjay Sharma, 50 tuổi, nói. “Thật buồn khi không nhìn thấy người ta tụ tập đông đúc ở Kumbh như trước. Ai rồi cũng phải chết. Sống mà sợ hãi thì có ích gì?”

Xem thêm:   Các quầy sách bên bờ sông Seine

UNESCO công nhận Kumbh Mela là di sản văn hóa. Theo thần thoại Hindu, các vị thần và ác quỷ đã chiến đấu để giành chiếc bình thiêng chứa mật hoa bất tử. Giọt mật rơi xuống 4 địa điểm dọc các con sông ở Ấn Ðộ, hiện luân phiên làm nơi tổ chức lễ hội.

Nguồn al jazeera

DH – Theo AFP